Xếp hàng

Nhắc đến chuyện xếp hàng, người ta thường nghĩ ngay đến chuyện mua bán hàng hóa thời bao cấp. Ngờ đâu, khi đất nước đã sắp sang năm thứ 10 của thế kỷ XXI vẫn còn chuyện này, lại xảy ra ngay tại Thủ đô, một thành phố hiện đại nhất nước.

Theo báo điện tử VnExpress, 1h sáng 1/7, hàng chục phụ huynh đã chầu chực, xếp dài trước cổng trường mẫu giáo Tương Mai (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) chờ trời sáng để… nộp đơn xin cho con vào mẫu giáo. Lộn xộn, cãi cọ đã xảy ra, thậm chí, còn xuất hiện tình trạng “cò” nộp đơn.
Nhắc đến chuyện xếp hàng, người ta thường nghĩ ngay đến chuyện mua bán hàng hóa thời bao cấp. Ngờ đâu, khi đất nước đã sắp sang năm thứ 10 của thế kỷ XXI vẫn còn chuyện này, lại xảy ra ngay tại Thủ đô, một thành phố hiện đại nhất nước.
Cũng theo tờ báo này, việc xếp hàng từ nửa đêm để nộp đơn cho con, cháu vào trường mầm non không chỉ có tại quận Hai Bà Trưng mà có ở rất nhiều trường mầm non khác trên địa bàn nội thành Hà Nội.
Nguyên nhân chính của tình trạng này là do số lượng trẻ đến tuổi đi học vượt quá khả năng tiếp nhận, giáo dục và chỉ tiêu cho phép của các trường mầm non trên địa bàn nội thành Hà Nội. Các trường này chỉ được giới hạn nhận học sinh ở những con số nhất định và cơ sở vật chất của trường cũng không thể đáp ứng được nhu cầu thực tế ngày càng cao của nhân dân.
Sự việc này diễn ra đã khiến nhiều bậc phụ huynh bức xúc. Rõ ràng là con mình đến tuổi đi học, có đủ điều kiện, tiêu chuẩn mà không được học tại các trường công lập, phải chuyển sang các trường dân lập.
Thế mới biết, còn rất nhiều điều chưa thể giải quyết đằng sau những lời hứa, những khẩu hiệu cải cách và tăng cường đầu tư cho giáo dục!
Chúng ta còn nhớ, sinh thời, chủ tịch Hồ Chí Minh đã mơ ước “ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành”. Trong thời chiến, dù điều kiện hết sức khó khăn nhưng Đảng và Nhà nước ta đã cố gắng hết sức để thực hiện ước mơ của Bác, vì tương lai của đất nước.
Hiện nay, đất nước ta đang bước vào một giai đoạn mới, mà chả nói ra thì ai cũng biết là đang ở một tầm cao hơn rất nhiều so với thời bom rơi đạn nổ trước kia, vậy mà nhu cầu được ăn học, được giáo dục của các cháu thiếu nhi lại trở nên khó khăn đến như vậy sao? Trong khi ta vẫn thường nghe những câu khẩu hiệu hô hào “cải cách giáo dục” hay “đầu tư cho giáo dục” thì các nhà trường vẫn không đủ chỗ, không đủ giáo viên để cho các bậc phụ huynh khi không đăng ký được một chỗ cho con cái mình lại phải chạy vạy đến… “cò”? Chẳng lẽ cứ phải có tiền và có “cò”, các cháu mới được hưởng cái quyền lợi vốn đã rõ ràng là của các cháu?
Bác Nhân ơi, bác “nổi” phát nữa xem nào!

Bình luận qua Facebook

About mrzes

Có thể bạn quan tâm

Giải cứu thịt lợn: Mất bò mới lo làm chuồng hay Bắt cóc bỏ đĩa?

Mấy hôm nay đọc báo, thấy nhiều thông tin về việc giải cứu thịt lợn. …

Để lại phản hồi

Your email address will not be published. Required fields are marked *