Trang chủ > Tản mạn > Vladivostok thay màu

Vladivostok thay màu

Ấn tượng đầu tiên khi tôi đến khu vực Viễn Đông cũng là những ngôi nhà to tướng và thô kệch, sắc màu đơn điệu theo đúng đặc trưng Liên Xô.
Tuy nhiên, cuối năm 2013, một dự án lớn đang được triển khai tại thành phố Vladivostok: sơn lại các tòa nhà, biến Vladivostok thành một thành phố sắc màu (coloristic city).

Nói đến nước Nga, mà chính xác hơn là Liên Xô, trong tâm trí nhiều người Việt thì thường có gắn đến những tòa nhà to lớn, cục mịch, thô kệch và thường không có ấn tượng tốt về màu sắc. Ở Việt Nam hiện vẫn còn những ngôi nhà theo khuôn mẫu Liên Xô, đặc biệt là ở Hà Nội, như các khu chung cư Kim Liên, Giảng Võ…
Ấn tượng đầu tiên khi tôi đến khu vực Viễn Đông cũng là những ngôi nhà to tướng và thô kệch, sắc màu đơn điệu theo đúng đặc trưng Liên Xô.
Tuy nhiên, cuối năm 2013, một dự án lớn đang được triển khai tại thành phố Vladivostok: sơn lại các tòa nhà, biến Vladivostok thành một thành phố sắc màu (coloristic city).
Từ trước đến nay, các tòa nhà tại thành phố Vladivostok thường có màu be hay màu nâu, được sơn bằng tiền của nhà nước theo Đạo luật liên bang số 185. Tuy nhiên, đạo luật này đã hết hiệu lực. Vì vậy, chính quyền thành phố đã giao cho Phòng Quản lý kiến trúc thiết kế và lên kế hoạch biến Vladivostok thành một thành phố sắc màu theo đúng nghĩa đen theo thiết kế tổng thể của họa sỹ Pavel Sugurov. Theo họa sỹ này, thiết kế có tính toán đến các tòa nhà trong từng khu vực, bao gồm cả những khu nhà sắp xây dựng. Đối với các tòa nhà mang tính chất lịch sử sẽ ít thay đổi hơn, về cơ bản là giữ nguyên hiện trạng nhằm bảo tồn giá trị lịch sử của tòa nhà đó.
Theo đó, tất cả các ngôi nhà trong thành phố (bao gồm cả các khu lao động, các đảo thuộc quyền quản lý) đều sẽ thực hiện theo kế hoạch này. Trong kế hoạch, khu vực Lugovoi và Nheibuta dự kiến sẽ trở thành “khu phố vàng” với sắc màu ấm, giúp tạo hiệu ứng đẹp khi hoàng hôn xuống; phố Tolstoi trên đồi Busse sẽ có sắc xanh – trắng để kết hợp với ánh mặt trời ở sườn đồi phía Bắc tạo cảm giác ấm áp cho người dân; khu Enhinsey – màu be và xanh lá cây, Russkya vàng cam, Egerseld – đỏ trắng; các khối nhà của khu Chikhaia trước kia trông như những khối hộp cũ kỹ sẽ chuyển sang màu sáng điểm xanh. Ngay cả tòa nhà thị chính của thành phố vốn mang màu xám cũng sẽ được sơn màu sáng hơn.
Khi thực hiện quá trình “đổi màu thành phố”, một vấn đề khó khăn nảy sinh là sự đồng thuận của người dân. Theo họa sỹ Pavel Sugurov thì kế hoạch này là không bắt buộc đối với các chủ hộ. Tuy nhiên, khi sơn lại nhà hay ban công, thành phố kêu gọi các chủ sở hữu chọn màu theo thiết kế vì lợi ích chung của thành phố.
Đến giữa tháng 12/2013, đã có 267 ngôi nhà được “lột xác”. Vladivostok bỗng mang dáng vẻ trẻ trung, năng động và hiện đại hơn. Phải chăng, rồi người ta cũng sẽ dần quên đi những “dấu ấn Liên Xô” tại Vladivostok? Xa hơn, người Nga có dần “Âu hóa”?
Thành phố thì rộng, trời thì lạnh nên lười đi chụp ảnh, thôi thì lấy loạt ảnh trên website của thành phố để minh họa cho bài viết này vậy!Một số ngôi nhà đã “đổi sắc”:

Một số phối cảnh trong dự án:

Bài viết có sử dụng thông tin từ website VL.ru
Bình luận qua Facebook

About mrzes

Có thể bạn quan tâm

Giao tiếp

Phải chăng công nghệ đang đi quá nhanh, còn mình thì đang tụt hậu. Không …

Để lại phản hồi

Your email address will not be published. Required fields are marked *