Trang chủ > Phân tích - Bình luận > Vì sao Hồ Cẩm Đào “chiến thắng” Obama?

Vì sao Hồ Cẩm Đào “chiến thắng” Obama?

Nguyên nhân nào khiến người đứng đầu Trung Quốc vượt qua người đồng cấp phía bên kia Thái Bình Dương trong danh sách của Forbes năm 2010?
Nguồn: http://bee.net.vn/channel/1984/201011/Vi-sao-Ho-Cam-dao-chien-thang-obama-1777115/
06/11/2010 16:11:18

Mới đây, Tạp chí Forbes đã công bố danh sách 68 người quyền lực nhất thế giới năm 2010. Điều gây ngạc nhiên cho nhiều người là Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã vượt qua đương kim Tổng thống Mỹ Barrack Obama để chiếm vị trí thứ nhất trong danh sách.

Nguyên nhân nào khiến người đứng đầu Trung Quốc vượt qua người đồng cấp phía bên kia Thái Bình Dương? Câu trả lời nằm ở các tiêu chí đánh giá của Forbes đối với các nguyên thủ – điều khiến cho Hồ Cẩm Đào luôn có vẻ trội hơn B. Obama.

Khi đánh giá hai nguyên thủ quốc gia, Forbes căn cứ vào các tiêu chí: mức độ ảnh hưởng đến công chúng, nguồn tài chính mạnh mẽ, khả năng thể hiện quyền lực trên nhiều lĩnh vực và cuối cùng là khả năng thể hiện quyền lực một cách tích cực.

Cùng là người đứng đầu một đất nước nên ở tiêu chí thứ nhất, các chuyên gia của Forbes tính đến quy mô dân số của Mỹ và Trung Quốc. Trong khi dân số của Mỹ chỉ là 309 triệu người thì Hồ Cẩm Đào lại lãnh đạo một quốc gia với 1,3 tỷ dân, gấp 4,2 lần dân số của Mỹ, chiếm đến 1/5 dân số của thế giới. Đây là lợi thế áp đảo của Hồ Cẩm Đào trước Obama cũng như nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới.

Với lợi thế hàng đầu thế giới về kinh tế cùng với chính sách mở cửa nền kinh tế trong thời gian qua, Trung Quốc đã vượt qua Nhật Bản để vươn lên giành vị trí thứ 2 trên bảng xếp hạng về sức mạnh kinh tế, chỉ sau Mỹ. GDP hàng năm đạt 4.900 tỷ USD, Trung Quốc chưa thể so sánh được với con số 14.260 tỷ USD của Mỹ.

Tổng thống Obama
Tổng thống Obama

Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế ước tính, khoảng cách này sẽ được san bằng trong vòng 25 năm tới. Một điểm cần chú ý khác là dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc lên đến 2,65 ngàn tỷ USD, hiện đang đứng đầu thế giới. Trong số đó, Trung Quốc đã chi ra đến 1,5 ngàn tỷ USD để mua trái phiếu chính phủ Mỹ và trở thành một trong những chủ nợ lớn nhất của Mỹ. Đây chính là một quả bom hẹn giờ đối với nền kinh tế Mỹ, vấn đề chỉ là mục đích sử dụng của Trung Quốc mà thôi. Bằng sức mạnh kinh tế của một cường quốc mới nổi, chính quyền Trung Quốc cũng áp đặt một mức tỷ giá giả tạo giữa đồng USD và đồng nhân dân tệ nhằm tạo lợi thế cạnh tranh cho hàng hóa xuất khẩu khiến Mỹ đang phải đau đầu giải quyết.

Ngoài ra, Trung Quốc còn có một lực lượng hùng hậu người gốc Hoa đang hiện diện khắp nơi trên thế giới. Dù mang quốc tịch nào thì lực lượng này cũng là “đội quân thứ 5” giúp tăng cường sức mạnh để đưa Trung Quốc lên những vị trí hàng đầu trên thế giới.

Vai trò lớn nhất của Hồ Cẩm Đào lại không phải trên cương vị Chủ tịch nước mà nằm ở vị trí Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc, Bí thư Quân ủy Trung ương. Hồ Cẩm Đào có quyền lực tối cao đối với số đông công chúng hơn bất kỳ một nguyên thủ nào. Forbes đánh giá rằng trên cương vị của mình, Hồ Cẩm Đào có thể “đổi hướng các dòng sông, xây dựng các thành phố, tống giam những người chống đối hay kiểm duyệt Internet mà không có bất kỳ sự can thiệp, phản đối nào”.

Khác với B. Obama, Hồ Cẩm Đào không gặp phải những cản trở xuất phát từ nền dân chủ như Quốc hội, tư pháp độc lập, các phương tiện truyền thông tư nhân… Hồ Cẩm Đào cũng nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ của Đảng Cộng sản Trung Quốc – lực lượng chính trị có sức mạnh tuyệt đối tại quốc gia Đông Á này.

e
Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào

Ngược lại, ở phía bên kia Thái Bình Dương, B. Obama phải chịu nhiều khó khăn hơn với những phiền hà từ chế độ dân chủ của Mỹ. Khi các vấn đề Iraq, Afghanistan hay các chính sách kinh tế trong nước chưa giải quyết xong thì trong thời điểm Forbes lập danh sách những người quyền lực nhất thế giới, Đảng Cộng hòa đã vượt qua Đảng Dân chủ của Obama để giành đa số ghế trong Hạ viện.

Rõ ràng là điều này đồng nghĩa với việc Obama mất đi sự hỗ trợ từ Hạ viện và quyền lực của vị Tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ bị suy giảm đáng kể. Đa số các chuyên gia đều cho rằng đây chính là nguyên nhân khiến Obama bị mất vị trí đầu tiên trong bản danh sách của Forbes.

Mặc dù vậy, sau khi nắm đa số ghế trong Hạ viện, Đảng Cộng hòa có thể sẽ gia tăng áp lực buộc Trung Quốc chấm dứt chính sách kềm giữ tỷ giá đồng Nhân dân tệ yếu. Đây sẽ là một yếu tố thuận lợi giúp Obama có thêm điểm trước Hồ Cẩm Đào, nhưng chỉ ở trong danh sách của Forbes năm 2011 mà thôi.

Bình luận qua Facebook

About mrzes

Có thể bạn quan tâm

Cầu Russky tại Vladivostok/LB Nga KHÔNG là cầu dây văng dài nhất thế giới

Để phục vụ cho Hội nghị APEC 2012, Nga đã cho xây dựng hàng loạt …

Để lại phản hồi

Your email address will not be published. Required fields are marked *