Trang chủ > Tản mạn > Tôn trọng hay Tiết kiệm?

Tôn trọng hay Tiết kiệm?

Bài viết của Võ Văn Tiên, lưu học sinh Việt Nam hiện đang học tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông. Một suy nghĩ về sự khác biệt qua cách sử dụng giấy thi của Việt Nam và Nga

Nhớ năm mình học lớp 6, trong một buổi kiểm tra tiếng Anh, vì làm vội bài để kịp thời gian nộp nên mình vô tình xé tờ giấy làm bài từ cuốn vở học ra nộp cho cô, trong lúc vội vành xé thì tờ giấy bị rách mất một góc tuy nhiên nội dung làm bài vẫn đây đủ ( mặc dù mình làm không biết đúng hay sai) . Sau khi nộp bài xong mình bị cô phán ngay cho câu không tôn trọng giáo viên khi nộp bài bằng một tờ giấy bị rách như vậy, mặc dù mình hoàn toàn không có ý đó. Hiển nhiên là trong tuần hôm đó mình bị kiểm điểm và bắt phải xin lỗi giáo viên này vào tiết sau. Bắt đầu từ ngày đó hầu như bài kiểm tra nào của mình cũng được chuẩn bị rất kĩ càng vẻ bên ngoài, cẩn thận xé từng đôi giấy trắng để làm bài, mặc dù có nhiều bài kiểm tra mình chỉ làm vỏn vẹn chưa tới 1 trang giấy, hoặc đơn giản chỉ có vài ba câu là hết. Hồi đó mình chỉ nghĩ đơn giản làm như vậy để thể hiện sự tôn trọng với giáo viên, sau khi phát bài đã được kiểm tra thì đôi giấy đó thường được lưu giữ cẩn thận và khoing được dùng vào việc khác ngoài việc đọc và đối chứng. Với mình thì cuối kì mình hay lôi số giấy kiểm tra này ra thanh lý, bán hoặc vứt đi, nhiều khi tiếc thì dùng làm giấy nháp.
Thời học sinh mình nghĩ chắc hẳn mọi người đều quan niệm khi làm bài kiểm tra trong lớp thì nhất định phải dùng những tờ giấy trắng và nguyên vẹn, đó là nguyên nhân mà hầu hết vở của mình lúc đầu kì thì dày cộm, lúc cuối kì thì mỏng lét. Sau khi lên đại học thì không còn những bài kiểm tra định kì như thời tiểu học hay trung học nữa mà thay vào đó là kì thi cuối kí, trong kì thi này thì các sinh viên đều được nhà trường chuẩn bị cho giấy làm bài và cả giấy nháp để đảm bảo sự công bằng và nghiêm túc, cho nên sau một vài năm học đại học mình hầu như quên đi các kì kiểm tra định kì thời còn là học sinh.

giaythi

Hiện giờ thì mình đang học tại nước ngoài, may mắn được tiếp xúc với môi trường giáo dục khác nên mình cũng có chút ít thay đổi về cách nhìn nhận vấn đề. Lớp học của mình thì không có quá nhiều sinh viên, chỉ tầm khoảng 20 người , với số lượng sinh viện như vậy sẽ dễ dàng có sự tương tác quan lại giữa giáo viên và sinh viên hơn. Điều mình muốn chia sẽ ở đây là về các bài kiểm tra trên lớp. Một lần khi được giáo viên thông báo sẽ kiểm, như một thói quen, mình lật ngay trang giữa của cuốn vở học định xé giấy thì cô ngăn lại, và phát cho mình ( cũng như các sinh viên khác ) những tờ giấy a4 đã được dùng một mặt , có những tờ còn bị đóng dấu cả hai mặt, nhưng dù sao vẫn còn chỗ trống để ghi. Mình thấy bất ngờ về điều này, và nghĩ là nếu làm bài trên tờ giấy như vậy rồi nộp cho giáo viên có được xem là thiếu tôn trọng không, nhưng nghĩ lại thì giáo viên cho phép thì mình cứ làm thôi. Lúc làm bài mình cũng tò mò lật ra mặt đã bị in để xem nó là gì thì mới biết đây là những tờ giấy in bị lỗi, hay là những bài báo cáo không được dùng đến nữa và được tận dụng để làm bài vì nếu để trong xó thì chúng cũng sẽ bị vứt đi một cách vô nghĩa. Hoặc nhiều khi mình được giáo viên in tài liệu cho học chỉ với một mặt giấy , mặt còn lại là những thứ vô nghĩa với mình , cơ bản thì những tờ giấy cũ đã được tận dụng một cách có ích. Mình có tò mò và hỏi một số giáo viên thì biết được, vấn đề ở đây không phải là tôn trọng hay không ( tất nhiên là mình không đề cập tới những văn bản hành chính, hay những báo cáo quan trọng) mà là sự tiết kiệm, cái gì còn dùng được thì đừng phung phí, và sự tôn trọng ở đây chính là việc sinh viên có hiểu bài và làm bài tốt hay không chứ không phải bài viết được ghi ở đâu. Một công trình vĩ đại, một sáng kiến tuyệt vời dù nó được ghi trên một trang giấy bạc màu hay nhàu nát thì giá trị cũng không có gì thay đổi. Đôi khi việc coi trọng hình thức bên ngoài sẽ giết chết sự sáng tạo bên trong. Theo mình nghĩ tiết kiệm và sự tối giản sẽ làm bạn trở bên có giá trị hơn rất nhiều.

Bình luận qua Facebook

About mrzes

Có thể bạn quan tâm

Giao tiếp

Phải chăng công nghệ đang đi quá nhanh, còn mình thì đang tụt hậu. Không …

Để lại phản hồi

Your email address will not be published. Required fields are marked *