Trang chủ > Nhiếp ảnh và Hội họa > “Thuần phục” máy ảnh DSLR trong 10 phút

“Thuần phục” máy ảnh DSLR trong 10 phút

Với một chiếc máy ảnh số DSLR cao cấp, bạn không thể cứ đọc hơn 150 trang hướng dẫn sử dụng của chúng là trở thành thợ chụp ảnh chuyên nghiệp. Chỉ cần một vài gợi ý sau đây bạn sẽ thấy thao tác với một chiếc máy ảnh DSLR dễ dàng hơn nhiều.

Không giống như những chiếc máy ảnh “point-and-shoot” dạng đơn giản, DSLR có nhiều tính năng và lựa chọn phức tạp mà chỉ có những dân chuyên nghiệp mới hiểu hết được. Tuy nhiên, nếu bạn đã “lỡ” mua một chiếc DSLR thì không có gì phải lo lắng cả, mọi thứ đều vẫn rất ổn và bạn vẫn có thể chụp được những tấm hình thật đẹp.

“Chế ngự” máy ảnh DSLR

* Không bị “choáng ngợp” với những tính năng của máy ảnh. Bạn cứ vô tư thoải mái chụp ảnh với chế độ tự động (Auto) như đã từng làm quen với những chiếc máy ảnh “ngắm-và-chụp” trước đó.

* Sử dụng ống ngắm quang học thay vì màn hình LCD để bố trí các cảnh chụp. Mặc dù những chiếc máy DSLR không nhẹ nhàng là mấy nhưng bạn hãy giữ chúng cần gần càng tốt để máy ít bị rung khi chụp.

* Sử dụng chế độ ổn định hình ảnh: Hầu hết những chiếc máy ảnh DSLR đều được tích hợp công nghệ ổn định hình ảnh (chống rung). Bạn hãy khởi động chế độ này để những bức ảnh của bạn không bị nhòe nếu bị rung tay. Khi sử dụng chân đỡ, bạn hãy tắt bỏ chế độ chống rung bởi bản thân chân đỡ đã triệu tiêu hiện tượng này rồi.

* Để ở chế độ chụp liên tiếp: Chế độ này cho phép bạn chụp liên tiếp một vật thể nào đó. Một trong những điểm mạnh của DSLR chính là tốc độ, và đây chính là sự khác biệt căn bản với dòng máy “ngắm-và-chụp”.

* Chụp ở chế độ RAW thay cho JPEG: Định dạng RAW cho phép bạn chỉnh sửa chính xác mức cân bằng trắng và mức độ phơi sáng mà không ảnh hưởng tới ảnh gốc. Điểm yếu của RAW chính là dung lượng của chúng quá lớn, khiến dung lượng thẻ nhớ nhanh bị cạn kiệt.

* Khi chụp các vật thể ở khoảng cách gần, bạn hãy sử dụng chế độ Macro. Chế độ này dành cho chụp hoa lóa, côn trùng, và những vật thể nhỏ bé khác. Trong hầu hết các trường hợp, Macro sẽ làm mờ hình nền để làm nổi vật thể cần chụp phía trước.

* Sử dụng tốc độ cửa chập nhanh khi chụp các hoạt động thể thao, trẻ nhỏ, hoặc những vật thể chuyển động nhanh. Chế độ ưu tiên cửa chập cho phép bạn có thể chọn tốc độ chụp, và máy ảnh sẽ tự động sử dụng những thông số liên quan khác. Trong điều kiện ánh sáng yếu, hoặc để ghi hình các chuyển động chẳng hạn như thác nước, bạn hãy sử dụng tốc độ chụp thấp hơn.

* Chỉ thử mỗi lần một cấu hình thủ công để muốn biết những cài đặt cấu hình tác động thế nào tới bức ảnh. Ngoài những chế độ được nhắc tới ở trên, những cấu hình thủ công bạn cần thử đầu tiên chính là ISO (tốc độ film hay còn gọi là độ nhạy sáng của ảnh), và mức phơi sáng (lượng ánh sáng có trên bức ảnh).

* Tránh chụp ảnh trực tiếp vào mặt trời hoặc nguồn ánh sáng mạnh. Khi đó bộ phận xử lý của máy ảnh sẽ hiển thị không chính xác độ sáng và sẽ làm tối bức ảnh. Thay vào đó bạn cần thay đổi vị trí chụp ảnh, hoặc di chuyển các vật thể ra một vị trí khác.

Mua máy ảnh DSLR 

Thường thì khi mua một chiếc máy ảnh DSLR, bạn cần phải cân nhắc tới 4 yếu tố: giá cả, loại ống kính, loại cảm biến, và hệ thống lấy nét.

* Giá cả: Một chiếc máy ảnh DSLR hạng bình dân có mức giá từ 800-900USD (thân máy và một ống kính). Bạn có thể mua ống kính, đèn flash, giá đỡ và các thiết bị riêng khác tùy thích miễn là hầu bao dư dả. Với lý do này, bạn hãy chắc rằng chiếc máy ảnh mình mua có khả năng chuyển đổi ống kính chứ không phải là chỉ sử dụng một ống kính duy nhất.

* Loại ống kính: Đây là một yếu tố rất quan trọng khi chọn mua máy ảnh DSLR. Thường thì người ta hay chọn mua các loại ống kết hợp nhiều yếu tố trong một: độ rộng, khả năng phóng đại (zoom). Quan hệ giữa zoom và độ rộng của ống kính gọi là khẩu độ và được đo bằng đơn vị milimét. Một chiếc ống loại 24mm-85mm tỏ ra hợp lý hơn cả cho nhiều nhu cầu chụp ảnh. Ống này chụp khá tốt những bức ảnh cận cảnh hoặc ở xa.

* Cảm biến ảnh: Đây chính là bộ phận xử lý ảnh sáng của bức ảnh thành file ảnh số thực thể. Có hai loại cảm biến trong máy ảnh số DSLR: CCD và CMOS. Cả hai đều có những ưu và khuyết: thời lượng sử dụng pin, chất lượng, và giá cả. Không có cảm biến nào là hoàn hảo, vậy nên tùy thuộc vào từng nhu cầu cụ thể, bạn hãy xem xét những tính năng của chúng để có quyết định phù hợp.

 

* Hệ thống lấy nét: Đây là tính năng rất quan trọng đối với máy ảnh DSLR để có được những bức ảnh rõ nét. Bạn có thể chỉ định tốc độ cho hệ thống lấy nét của máy, và tốt nhất là hãy thử chúng cẩn thận trước khi mua.

Bình luận qua Facebook

About mrzes

Có thể bạn quan tâm

Chụp chân dung cần loại ống kính nào?

Có 3 loại chân dung: (1) Chân dung phần đầu. (2) Chân dung bán thân. …

Để lại phản hồi

Your email address will not be published. Required fields are marked *