Trang chủ > Tản mạn > Thám hiểm Hang Sầu

Thám hiểm Hang Sầu

Ấn tượng cũng không chỉ dừng lại ở những khe sâu hun hút hay rừng rậm âm u đầy bí ẩn. Ấn tượng của Hang Sầu cũng chẳng dừng lại ở việc nó thu hút sự khát khao khám phá đối với du khách. Phải khẳng định rằng, ấn tượng lớn nhất của Hang Sầu đối với những nhà thám hiểm nói riêng và du khách nói chung chính là sự phô bày vẻ đẹp tự nhiên hùng vĩ giữa đất trời bao la…

Ai đã từng đến với Hang Sầu, dù chỉ duy nhất một lần trong cuộc đời, hẳn sẽ nhớ mãi.
Đẹp hay xấu, đó là cảm nhận của mỗi cá nhân khi đến đây. Nhưng người viết dám đảm bảo chắc chắn sẽ có một ấn tượng khó phai. Không phải vô cớ mà Hang Sầu được gắn với hai chữ “Danh thắng”.
Cái ấn tượng không chỉ nằm ở cảnh núi đồi trập trùng, khi cao vút, lúc thoai thoải sườn dốc. Ấn tượng cũng không chỉ dừng lại ở những khe sâu hun hút hay rừng rậm âm u đầy bí ẩn. Ấn tượng của Hang Sầu cũng chẳng dừng lại ở việc nó thu hút sự khát khao khám phá đối với du khách. Phải khẳng định rằng, ấn tượng lớn nhất của Hang Sầu đối với những nhà thám hiểm nói riêng và du khách nói chung chính là sự phô bày vẻ đẹp tự nhiên hùng vĩ giữa đất trời bao la…
Thuở xa xưa, Hang Sầu ở xa lắm… Xa lắc xa lơ và hầu như chưa được người Việt biết đến. Hang Sầu ở xa đến mức nó chỉ được nhắc đến trong câu chuyện của những người hay đi làm ăn xa kể lại mỗi đêm dừng chân. Mỗi đêm như vậy, bên bếp lửa bập bùng, người nghe chỉ có thể há hốc miệng mà ngạc nhiên, vểnh tai lên để nghe từng lời, lim dim đôi con mắt để cho đầu óc mặc sức tưởng tượng về một kỳ quan ở nơi xa, xa lắm.
Cuộc sống ngày càng đi lên, đất nước ngày càng phát triển, nhất là khi đất nước mở cửa, hội nhập với thế giới. Cùng với đó là sự phát triển mạnh như vũ bão của nền kinh tế, của giao thông, của thông tin… Đời sống con người đầy đủ hơn, không còn cảnh chạy ăn từng bữa. Nhu cầu của con người dần chuyển sang xu hướng hưởng thụ. Điều kiện giao thông cũng thuận lợi hơn để người ta có thể đến với Hang Sầu.
Thế là người ta dần tìm đến Hang Sầu.
Thế là Hang Sầu cũng được người ta biết đến nhiều hơn.
Trong thời hiện đại, những người đầu tiên đến với Hang Sầu phải kể đến giới trẻ, những người hội tụ đủ các điều kiện: có tiền bạc, có thời gian và quan trọng nữa là có cả chút máu phiêu lưu, ưa thích mạo hiểm trong người.
Về điểm này, có lẽ giới diễn viên, ca sỹ, nghệ sỹ… là những người tiên phong (ít nhất là theo như người viết nhận thấy). Có lẽ do đây là những người được các phương tiện truyền thông săn đón nhiều nhất nên vô tình họ trở thành những người khám phá ra Hang Sầu, và cũng là những người đầu tiên có những tác động theo chiều hướng “phi tự nhiên” đối với Hang Sầu.
Giai đoạn đầu của thời kỳ, Hang Sầu vẫn còn giữ được nét kỳ bí, một chút gì đó hoang dại đến mê hoặc, hấp dẫn lôi kéo đối với biết bao người.
Dần dà, người tìm đến với Hang Sầu ngày một nhiều hơn. Giới trẻ vốn ham khám phá, thích sự mới lạ nên việc họ xuất hiện tại Hang Sầu ngay sau giới nghệ sĩ thì cũng chả ngạc nhiên lắm. Nhưng càng ngày, người đến với Hang Sầu càng nhiều hơn. Đủ loại người, đủ loại kiểu cách. Lớp các cháu thiếu niên đến lớp thanh niên trẻ trung năng động thì dễ hiểu, nhưng đến cả những mẹ “sồn sồn”, đầu đội cả mớ “muối tiêu”, cơ thể phì ra cả chục cân mỡ cũng đua đòi, cậy sức, cậy tiền để đến với Hang Sầu.
Từ các em học sinh đến sinh viên, rồi giới công chức, văn phòng kéo ngược trở lại đến giới bưng thúng bán mẹt, chị lao công hay những người vất vả một nắng hai sương bán sức để kiếm miếng cơm manh áo cũng gom góp những đồng tiền mồ hôi nước mắt, nhịn ăn, nhịn mặc để được một/vài lần đến với Hang Sầu.
Càng bí ẩn, càng âm u, càng kỳ bí thì lại càng có nhiều người muốn khám phá. Có nhiều người khám phá thì cái bí ẩn, âm u, kỳ bí lại chẳng còn. Hang Sầu cũng không thoát được cái quy luật này. Khi “nhà nhà Hang Sầu”, “người người Hang Sầu” thì Hang Sầu dần trở nên “bình thường hoá” hay “bình dân hoá”, rồi sẽ đến lúc “tầm thường hoá”. Hang Sầu đang dần mất đi cái bí ẩn, cái khao khát khám phá. Mất đi điều đó, Hang Sầu đâu còn xứng với 2 chữ “Danh thắng” nữa?
Tất nhiên, các bạn đừng quá tiếc. Dù bị “tầm thường hoá” đi chăng nữa, Hang Sầu vẫn sẽ để lại ấn tượng nếu các bạn ghé thăm.
Người viết xin nhắc lại một câu ở ngay đầu bài, nhưng theo thứ tự ngược lại: Xin đảm bảo rằng, một khi đã đến với Hang Sầu, chắc chắn bạn sẽ có một ấn tượng khó phai, cho dù ấn tượng của bạn là tốt hay xấu.!?
Vì bản thân người viết đã quá ấn tượng với Hang Sầu rồi.
Ôi, Hang Sầu ơi là … Sâu Hàng!

Bình luận qua Facebook

About mrzes

Có thể bạn quan tâm

Giao tiếp

Phải chăng công nghệ đang đi quá nhanh, còn mình thì đang tụt hậu. Không …

Để lại phản hồi

Your email address will not be published. Required fields are marked *