Trang chủ > Tha hương ký > Tha hương ký 20: Về quê nghỉ lễ – phần 4

Tha hương ký 20: Về quê nghỉ lễ – phần 4

Về quê không phải để “ăn cỗ”. Mà ngược lại, Lễ, Tết là cái lý do tốt nhất đểđược tận hưởng cái không khí gia đình, đầm ấm và thanh bình. Nó không đơn thuần là niềm vui, nó là khát vọng của mỗi kẻ tha hương…

Lễ Pa-xkha (Lễ Phục Sinh) người Nga muộn hơn một chút so với các nước phương Tây. Như năm 2018, Lễ Pa-xkha của người Nga diễn ra vào ngày 8/4, trong khi người phương Tây lại tổ chức vào 1/4. Người Nga tính ngày Lễ Phục sinh vào ngày chủ nhật đầu tiên sau trăng tròn. Ngoài ra còn có sự kết hợp phức tạp với lịch dương nữa nên sẽ không thể xác định chính xác một ngày cố định theo lịch hiện tại chúng ta đang dùng.

 

Giờ đã thành lệ, cứ ngày lễ ngày tết là lại về Khorol, cả nhà lại quây quần tụ tập.
Do các ngày thứ 7 hàng tuần cả hai cô trò đều có giờ dạy nên các chuyến đi trở nên vội vàng hơn. Mãi hơn 16h mới có thể xuất phát.

Ai ngờ, xe bị hỏng lốp nên mãi đến hơn 21h mới về đến nơi, sau khi ghé Ussurisk để đón cô Liubov “2” về cùng.
Bữa tối được bày ra nhanh chóng vì tất cả đồ ăn đã được mua ở siêu thị dọc đường.

Mọi người đều mệt mỏi sau hành trình nên đi nghỉ sớm. Như thường lệ, “thằng Việt Nam” được dành cho 1 phòng riêng. Thực ra, từ lâu nó đã thành phòng riêng mỗi khi về Khorol. Một căn phòng nhỏ, ấm áp với sàn trải thảm dầy, quanh tường cũng treo những tấm thảm lớn mang hoạ tiết đặc trưng của Nga. Nó là một căn phòng Nga chính cống. Căn phòng này luôn mang lại những giấc ngủ rất sâu, rất yên bình mỗi khi về đây.

Bữa ăn trưa của ngày Pa-xkha luôn là bữa quan trọng. Chắc chắn phải có ku-lich và trứng luộc. Ku-lich (кулич) – một loại bánh mỳ ngọt được trang trí sặc sỡ dành riêng cho ngày lễ này. Cứ gần đến ngày lễ, các nhà máy bánh mỳ lại cho ra lò bánh ku-lich với đủ kích cỡ khác nhau và được bán đầy trong các cửa hàng, siêu thị. Thậm chí, các cửa hàng nhỏ trong ký túc xá của sinh viên cũng bán. Còn trứng, là những quả trứng gà luộc được vẽ lên những hình trang trí sặc sỡ. Nhưng giờ ít người ngồi tỉ mẩn vẽ cho từng quả trứng nữa mà họ in ra nilon, quấn quanh quả trứng rồi hơ lửa cho dính lại. Các siêu thị cũng bán nhiều.

Thời gian ít quá, cả nhà tính mua trong siêu thị. Ghé vào siêu thị Samberi ở Ussurisk, họ bán 5 quả trứng đã dán nilon và bao xung quanh là bánh mỳ vòng. Mỗi bộ như thế giá 250rub.
Cô Liubov “2” càu nhàu “chỉ có 5 quả trứng với cái bánh mỳ bé mà người ta tính 250rub ư?” rồi chạy ra khu bán trứng lấy luôn một hộp 10 quả, giá có 80rub.

Bắt đầu bữa ăn, mỗi người chọn 1 quả trứng rồi gõ vào nhau, trứng của ai bị vỡ là người đó thua. Hai năm trước, cô Liubov là người chiến thắng, còn năm nay, “thằng Việt Nam vô địch” khi đập vỡ hết các quả trứng của mọi người.
Sau những lời chúc tụng, mọi người cùng ăn trưa và nói chuyện về các ngày lễ tết. Cô Liubov “2” lại kể về những ngày còn ở Ukraina… Mọi người cũng nhắc lại ngày lễ Pa-xkha của những năm trước. Ở Việt Nam không có lẽ Pa-xkha kiểu Nga nên “thằng Việt Nam” lôi Pa-xkha của Nga ra kể, rằng “2 năm trước, lần đầu tiên có một thằng Việt Nam về thăm Khorol…”


Vậy là đã 2 năm kể từ lần đầu tiên về thăm làng Khorol. Thời điểm ấy ốm đau dặt dẹo nên cô giáo dắt về quê chơi, để được nghỉ ngơi, để được thư giãn đầu óc. Ai ngờ sau đó bệnh tình nặng lên, chạy tút về nước lặn mất tăm. Rồi bỏ mất cả lễ Pa-xkha của năm 2017.

Nhưng cũng từ đó lại có thêm một “quê” mới, có thêm một chốn đi về. Dù xa xôi cách trở, dù phải mất đến 3-4 tiếng chạy xe liên tục nhưng cứ đến lễ tết là lại “về quê”. Về quê không phải để “ăn cỗ”. Mà ngược lại, Lễ, Tết là cái lý do tốt nhất để được tận hưởng cái không khí gia đình, đầm ấm và thanh bình. Nó không đơn thuần là niềm vui, nó là khát vọng của mỗi kẻ tha hương…

Bình luận qua Facebook

About mrzes

Có thể bạn quan tâm

Tha hương ký 21: Thiên lý độc hành

Gọi là “Thiên lý” nhưng chẳng phải thế. Thực tế chỉ rơi vào khoảng 200km …

Để lại phản hồi

Your email address will not be published. Required fields are marked *