Trang chủ > Tha hương ký > Tha hương ký 11: Đường đi Nakhodka

Tha hương ký 11: Đường đi Nakhodka

Mùa thu ở nước Nga đẹp. Không ai có thể bàn cãi về vấn đề này. Ở Vladivostok mấy năm cũng thấy đẹp. Nhưng hoá ra mùa thu Vladivostok vẫn còn chưa bằng được phong cảnh trên đường đi hôm nay, dù vẫn đang ở giai đoạn cuối Đông, đầu xuân.

Ngày đầu tiên của tháng 3, theo chân mấy người bạn đi thành phố Nakhodka, cách trung tâm Vladivostok khoảng 200 cây số.
Mùa thu ở nước Nga đẹp. Không ai có thể bàn cãi về vấn đề này. Ở Vladivostok mấy năm cũng thấy đẹp. Nhưng hoá ra mùa thu Vladivostok vẫn còn chưa bằng được phong cảnh trên đường đi hôm nay, dù vẫn đang ở giai đoạn cuối Đông, đầu xuân.
Quãng đường 200 cây số hầu hết là băng qua những cánh rừng hay những cánh đồng rộng mênh mông, vàng sậm. Thi thoảng mới qua một thị trấn hay những ngôi làng nhỏ với những ngôi nhà gỗ truyền thống, đúng kiểu Nga đặc trưng. Thành phố lớn nhất mà con đường này chạy qua là Большой Камень (Hòn đá lớn), nơi mà tôi vẫn nhìn thấy khi đứng trên đảo Russky nhìn qua vịnh Ajax.
Theo dự kiến, buổi hôm nay là đi công việc, thời gian gấp nhưng vẫn ôm theo máy ảnh để tranh thủ ghi lại một vài bức ảnh. Rồi khi sốc đến mê mẩn vì cảnh đẹp, lôi máy ảnh ra để chụp thì hỡi ôi: hết sạch pin. Sự cẩu thả làm cho cả buổi cứ tiếc hùi hụi! sad
Nói là sốc đến mê mẩn vì không thể nghĩ rằng ở cái thời điểm cuối Đông này, khi ở Vladivostok đang “tan hoang” vì gió và rét thì ở đây lại giữ được cái phong cảnh tuyệt vời như thế.
Không như mùa thu với rừng lá vàng ruộm, tươi mới, mùa này cây cối đã rụng lá gần hết. Nhưng phông chung lại là màu vàng sậm của lá úa trải dài khắp các cánh rừng tự nhiên. Trên cái nền vàng sậm ấy nổi lên màu trắng của thân bạch dương. Một sự điểm xuyết đến tuyệt vời của tự nhiên.
Nếu không phải rừng thì sẽ là những cánh đồng cỏ bát ngát. Theo cậu bạn Evgenya Vlasov (và cũng là đồng nghiệp trong trường) giới thiệu thì đây là một loại cỏ để làm thức ăn cho gia súc. Nếu các vườn hoa cải ở Việt Nam vàng tươi roi rói thì những cánh đồng cỏ ở đây lại mang màu vàng óng, như một tấm thảm lụa dày trải rộng khắp vùng. Trên những thảm lụa này thi thoảng cũng điểm những cây thân gỗ màu xám đen, trơ trụi lá và cao vọt lên trên đồng cỏ. Sự trái ngược này không làm mất đi mà trái lại còn tôn lên vẻ tráng lệ của phong cảnh.
Thi thoảng xe chạy qua những đồng cỏ đã được thu hoạch. Nông dân đánh cỏ thành những cuộn rất lớn, để rải rác trên cánh đồng. Cũng có những nơi họ đã thu hoạch xong, đã đốt gốc cỏ và cày đất nhưng vẫn để chừa lại những vạt rừng nhỏ nổi bật trên nền đất mới. Phong cảnh lúc này sẽ khiến du khách nhớ ngay đến bức tranh Bóng chiều (Вечернии тени) của đại danh hoạ Issac Levitan.
Mùa đông đã vậy, mùa thu sẽ đẹp đến mức nào?
Chắc chắn, rồi sẽ có một ngày tôi quay lại để được một lần nữa tận hưởng cảnh đẹp nơi đây! Chắc chắn là như vậy!
—–
Vì không có máy ảnh tốt nên đành chụp tạm mấy tấm bằng điện thoại khi xe đang chạy rồi đưa lên đây vậy. Sau này có ảnh đẹp sẽ đưa lên!


Cỏ được thu hoạch và bó lại, để rải rác trên cánh đồng


Đốt cỏ


Đèo America (Tên rất…Tây!)


Ngôi làng nhỏ bên đường


Một điểm dừng chân ăn uống


Hành trình

Bình luận qua Facebook

About mrzes

Có thể bạn quan tâm

Tha hương ký 21: Thiên lý độc hành

Gọi là “Thiên lý” nhưng chẳng phải thế. Thực tế chỉ rơi vào khoảng 200km …

Để lại phản hồi

Your email address will not be published. Required fields are marked *