Trang chủ > KHCN > Tha hương 6: Sử dụng điện thoại trong hành trình

Tha hương 6: Sử dụng điện thoại trong hành trình

Vào thời điểm viết bài này, các loại điện thoại thông minh tràn ngập thị trường với đủ loại, đủ kiểu và đủ các mức giá khác nhau. Sở hữu một chiếc điên thoại “sang” không phải là quá khó, cái khó là làm sao sử dụng hợp lý và phục vụ được cho bản thân mình chứ đừng bỏ ra một đống tiền để chỉ sử dụng cho oai.

Ngày trước cặp với em HTC HD Desire đã thấy thật sung sướng, nhưng ông Trời chia cắt, xui thằng kẻ trộm đến “chia loan rẽ thúy”. Trước hành trình tha hương, được vợ chồng cô em tặng “bồ” mới HTC Sensation. Đã quá!

HTC Sensation được trang bị chip 1,2GHz, RAM 768MB, bộ nhớ trong 1GB, màn mình 4,3 inch, camera 8.0MPx, chạy hệ điều hành Android 2.3.4.

Vào thời điểm viết bài này, các loại điện thoại thông minh tràn ngập thị trường với đủ loại, đủ kiểu và đủ các mức giá khác nhau. Sở hữu một chiếc điên thoại “sang” không phải là quá khó, cái khó là làm sao sử dụng hợp lý và phục vụ được cho bản thân mình chứ đừng bỏ ra một đống tiền để chỉ sử dụng cho oai.

Liên lạc

Ai cũng biết, chức năng lớn nhất của điện thoại là để nghe-gọi và nhắn tin.

Em bồ mới, tất nhiên, cũng nghe-gọi và nhắn tin rất tốt. Màn hình, bàn phím to nên dễ “chạm”, bấm chính xác!

Việc liên lạc quốc tế (gọi, nhắn tin) bao giờ cũng kèm theo khoản chi phí lớn. Hơn nữa, đã tha hương thì mỗi lần gọi đều có nhiều thông tin để trao đổi. Để tiết kiệm chi phí, tôi đã sử dụng các phần mềm hỗ trợ gọi điện thoại quốc tế.

Voipmobile

Thông thường, giá gọi về Việt Nam rẻ nhất cũng tầm 5.000vnđ/phút, nhưng với Voipmobile, chỉ mất 0,039$ cho một lần kết nối và 0,03$ cho mỗi phút đàm thoại phone to phone! Như vậy là có thể “nấu cháo đến thủng loa, nát pin” mà không phải lo nghĩ đến tiền bạc, cũng không cần đầu dây bên kia có kết nối internet. Tuy nhiên, đầu gọi đi phải có kết nối internet (wifi hoặc 3G) để truyền dữ liệu. Giá rẻ thì chất lượng cũng… chập chờn, nhất là khi dùng 3G. Nhiều khi dữ liệu không truyền kịp, thường xuyên bị trễ (delay) khoảng 5-10 giây. Về cơ bản, đối với cuộc sống sinh viên thì thế là quá đủ!

Tương tự như thế, có thể dùng Sipnet. Cơ chế hoạt động tương tự như Voipmobile nhưng Sipnet đòi giá cao hơn. Khi đăng ký tài khoản và cài đặt Sipnet, bạn sẽ được tặng vào tài khoản 10$, sau khi dùng hết số tiền này mới phải nạp tiếp. Với anh chàng sipnet, bạn không thể sử dụng các tài khoản khác nhau trên cùng 1 điện thoại sử dụng 1 SIM đã từng đăng ký. Tôi đã lựa chọn phương pháp: đăng ký, cài đặt, sử dụng hết tiền, bỏ!

Ngoài Voipmobile, sử dụng Skype, Yahoo Messenger cũng là một giải pháp hay để liên lạc, nhưng yêu cầu phía đối tác cũng phải dùng phần mềm tương đương và đòi hỏi có kết nối internet. Có nhiều lúc không muốn (hoặc không thể) dùng máy tính thì lại mở Yahoo Messenger để chém gió với bạn bè.

Bên cạnh đó, các ứng dụng như Email, Facebook được cung cấp sẵn trên Android giúp nhanh chóng xử lý công việc hay giao lưu với bạn bè mọi lúc, mọi nơi.

Bản đồ

Khi mới đến một vùng đất lạ, bản đồ là một trong những thứ không thể thiếu. Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ đã giúp bản đồ số phát triển. HTC Sensation được trang bị GPS nên sử dụng bản đồ để khám phá vùng đất mới cũng khá thú vị.

Một trong những phần mềm bản đồ nổi tiếng hiện nay là Google Map.

Sử dụng anh chàng này, ta có thể quan sát chính xác địa hình, phố xá, nhà cửa… Tuy nhiên, Google có vẻ “khoái người sang hơn kẻ dân nghèo”. Trên Google Maps, các thành phố nhỏ, xa xôi hầu như có rất ít cơ sở dữ liệu (CSDL), nhất là tên các tuyến đường. Thêm một điều kỳ lạ là không thể bắt được tín hiệu GPS khi dùng Google Maps ở đây.

Lần mò hỏi han mới biết được dân Nga có riêng một loại bản đồ cho mình, đó là 2GIS (2 ГИС).

Đây là soft do Nga phát triển, chỉ dùng riêng tại xứ tuyết này. CSDL của 2GIS được chia thành các thành phố riêng biệt, bạn cần thành phố nào thì update CSDL của riêng thành phố đó. 2GIS giống như cuốn Bách khoa toàn thư về các thành phố của Nga. 2GIS có thể chỉ cho bạn tuyến đường, sử dụng xe buýt nào để đi từ địa điểm A đến địa điểm B; cho biết trong tòa nhà có bao nhiêu cơ quan, tổ chức đang hoạt động, thông tin sơ lược về cơ quan, tổ chức đó (tên gọi, địa chỉ, điện thoại, giờ làm việc…).

2GIS có hỗ trợ GPS nhưng chưa lần nào tôi có thể sử dụng để xác định vị trí được. Nếu sử dụng wifi, điều lớn nhất có thể được là xác định vị trí hiện tại của mình. Nhưng dù sao thì ở đây, sử dụng 2GIS cũng hay hơn sử dụng Google Maps.

Lần mò mãi thì cũng tìm ra một soft còn hay hơn cả Google lẫn 2GIS, đó là Maps của hãng Yandex (Nga).

Đây là công cụ tuyệt vời cho người tham gia giao thông lẫn những kẻ lạ lẫm mới đến một thành phố của Nga. Maps hỗ trợ 3G, wifi, GPS, cập nhật liên tục tình trạng giao thông trong ngày, xác định vị trí chính xác, lập tuyến đường di chuyển để tránh tắc đường tương đối chuẩn. Một số điểm, Maps còn cung cấp hình ảnh đường phố theo dạng 3D để người sử dụng có thể hình dung và so sánh với thực tế.

Multimedia

Nghe nhạc là một phần không thể thiếu của điện thoại hiện đại. Nghe nhạc trên HTC Sensation cũng hay, đặc biệt là nếu sử dụng tai nghe chính hãng của HTC. Một phương pháp giải trí tuyệt vời.

Bên cạnh việc nghe nhạc, màn hình lớn, độ phân giải cao, hỗ trợ HD nên xem phim trên HTC Sensation (đặc biệt là trong những chuyến đi xa) là một sự lựa chọn tuyệt vời.

HTC Sensation tự hào được sở hữu một camera 8.0 MPx (camera trước chỉ có 0,3MPx). Với chiếc điện thoại này, bạn có thể thỏa sức chụp bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào. Khi đến một vùng đất lạ, có ai không khoái lưu lại những khung cảnh đẹp và ít nhất cũng là lạ đối với mình. Ôm theo HTC Sensaiton trong hành trình tha hương là một sự lựa chọn hợp lý!

Một bức ảnh được chụp bằng HTC Sensation (Đã resize)

Một bức ảnh được chụp bằng HTC Sensation (đã Resize)

Các ứng dụng khác

Khi chưa quen với môi trường mới, việc đầu tiên khi thức dậy là lôi điện thoại ra, bật wifi để kiểm tra thời tiết. Ứng dụng weather trên Android cho phép update liên tục tình hình thời tiết tại nhiều nơi trên thế giới.

Khi đang ở trên xe buýt, ngồi trong nhà ăn, ngồi chờ đợi một ai đó, bạn có thể tranh thủ đọc báo với ứng dụng café (một ứng dụng thuần Việt). Đây vừa là một cách giết thời gian mà cũng để cập nhật thông tin cho chính mình. Bạn chỉ cần có kết nối wifi (hoặc 3G – nhưng sẽ tốn kém hơn), nhấn nút update. CSDL (các bài báo mới) sẽ được lưu vào trong điện thoại. Khi muốn, bạn có thể đọc offline mà không bắt buộc phải có kết nối internet.

Khi muốn đọc sách, tôi dùng FBReader. Soft này hoàn toàn miễn phí, có thể đọc nhiều loại sách điện tử khác nhau. Ngồi ôm HTC mà luyện Kim Dung cũng là một cái thú!

Trong giao tiếp với người nước ngoài, không ít người cần đến từ điển. Nhắc đến từ điển, ai cũng nghĩ ngay đến cuốn sách to tướng và nặng trịch. Tôi đã dùng bộ từ điển của mSPDict của bạn tienlbhoc. Hoàn toàn nhẹ nhàng, thông minh, lịch sự!

Một ứng dụng không thể không nhắc tới, đó là Quick Office. Đây là công cụ giúp có thể nhanh chóng ghi lại những ý tưởng, cảm xúc hay đọc các văn bản văn phòng. Quick Office hơn hẳn ứng dụng office sẵn có trên Android: không vỡ chữ, có thể sửa chữa file dễ dàng, đọc được nhiều mã hơn… Không ít bài viết của tôi được bắt đầu từ ứng dụng này.

Còn nhiều ứng dụng khác nữa cũng đã giúp tôi rất nhiều trong cuộc sống. Ví dụ đơn giản là trước đây tôi không thể tự thắt caravat cho mình, nhưng nhờ ứng dụng How to tie a tie, tôi đã làm được, thậm chí tự nhận thấy là khá đẹp.

Còn vô vàn những ứng dụng khác của Android có thể phục vụ cho nhu cầu của mỗi người. Market – kho ứng dụng của Android – cung cấp quá nhiều ứng dụng, bạn cần biết lựa chọn để sử dụng cho phù hợp với nhu cầu của mình để tận dụng chúng một cách hiệu quả nhất, chứ đừng biến chiếc điện thoại đắt tiền của mình thành một vật trang trí đơn thuần hay biến thành một chiếc thùng rác với đầy các ứng dụng vô ích.

Đôi khi không được phép lựa chọn lại dễ dàng hơn việc có nhiều thứ để lựa chọn mà không biết sự lựa chọn nào là đúng đắn và hợp lý nhất.

Bình luận qua Facebook

About mrzes

Có thể bạn quan tâm

Tha hương ký 21: Thiên lý độc hành

Gọi là “Thiên lý” nhưng chẳng phải thế. Thực tế chỉ rơi vào khoảng 200km …

Để lại phản hồi

Your email address will not be published. Required fields are marked *