Trang chủ > Phân tích - Bình luận > Tàu sân bay Trung Quốc? Sợ quái gì!

Tàu sân bay Trung Quốc? Sợ quái gì!

Thời gian gần đây, báo chí Việt Nam đưa rất nhiều thông tin liên quan đến việc Trung Quốc đưa tàu sân bay Thi Lang ra để “răn đe các nước đang nhòm ngó Biển Đông”. Thực chất, tàu sân bay của Trung Quốc có đáng sợ? Câu trả lời là không. Chả sợ quái gì!

Trước hết, báo Khoa học và Đời sống Online đã có 1 bài viết của tác giả Hoàng Liên (xem chi tiết), trong đó nêu ra 4 điểm yếu của chiếc tàu này. Có thể nói, sự phân tích của tác giả là hoàn toàn có căn cứ.

Trong 4 điểm yếu của Thi Lang thì 2 điểm yếu đầu tiên liên quan đến việc sử dụng Thi Lang để đối đầu với Hải quân Mỹ thì tôi không xét đến vì so sánh như thế khá chênh lệch. Hơn nữa, tôi cũng chả khoái việc phải nhờ đến “chú Sam”, làm như thế có khác gì thời trước 1975?

Điểm yếu thứ 3 (Thi Lang của Trung Quốc được trang bị hệ thống bảo vệ kém hiệu quả trong tình trạng khẩn cấp và không có các lực lượng hộ tống hiệu quả) và điểm yếu thứ 4 (Trung Quốc không thể giải quyết vấn đề chế tạo động cơ hiệu quả có chất lượng cao cho tàu Thi Lang) là hoàn toàn chính xác và tôi ủng hộ tác giả Hoàng Liên. Đơn giản vì nó đúng về mặt logic, kỹ thuật, công nghệ…

Còn những điểm yếu khác thì sao? Tại sao chúng ta không phải sợ khi Trung Quốc đưa Thi Lang ra Biển Đông?

Trước hết, cần phải hiểu rằng Thi Lang thực chất là một chiếc tàu sân bay cũ của Nga chuyển giao cho Ukraina và được Ukraina cho đắp chiếu suốt từ năm 1985. Đến 2002, Trung Quốc đã hơi “thủ đoạn” để mua được xác chiếc tàu này, mang về hoàn thiện và lắp đặt trang bị. Vậy nên, nếu gắn mác lên chiếc tàu này sẽ là “Edit in China” chứ không phải “Made in China” – đồng nghĩa với việc Trung Quốc chưa hoàn toàn làm chủ được Thi Lang, và rộng hơn nữa là chưa thể làm chủ được công nghệ đóng mới tàu sân bay.

Nghĩa là gì?

– Thi Lang chưa thể hoạt động “ngon lành” ngay được nên báo chí Việt Nam còn có cái để mà viết (dự kiến sẽ là những cái tít: Tàu SB đầu tiên của TQ hỏng động cơ; Hàng Tầu, chất lượng Tầu; Thi Lang sắp thành ruộng Khoai Lang trên biển… Từ giờ đến tháng 10, các bác tha hồ dự đoán, không lo chuyện sức ép về số lượng bài nữa nhé).

– Trong tương lai gần, Trung Quốc chưa thể chế tạo thêm Thi Lang 2,3,4… Việc làm chủ công nghệ chế tạo tàu sân bay không phải trong ngày một, ngày hai. Trung Quốc cần có thời gian, và trong thời gian ấy, ối chuyện còn có thể xảy ra!

Bên cạnh đó, cần để ý đến các yếu tố khác.

Biển Đông không phải là của riêng Trung Quốc. Chính vì thế nó mới trở thành điểm nóng hiện nay. Các bên có quyền lợi và đang tranh chấp hiện nay đều tập trung sự chú ý (và cả mục tiêu) vào lực lượng hải quân Trung Quốc. Nếu Thi Lang xuất bến, mọi nòng súng đều hướng về con tàu “Edit in China” này. Nếu Trung Quốc vênh váo vì có Thi Lang, các bên hợp lại thì 1 đánh 5, đánh 6 có lại chăng? Đấy là chưa kể anh Phillippines nổi hứng lên, gọi điện cho “ông anh” bên kia Thái Bình Dương mang ngay 1 cái như thế vào Biển Đông thì sao? Rõ ràng, cái “như thế” của Mỹ ăn đứt cái “như thế” của Tầu.

Xét về quyền lợi và bảo đảm an ninh quốc gia, khả năng Trung Quốc sẽ đặt Thi Lang ở bờ Đông (nơi có sự uy hiếp từ Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc…) lớn hơn khả năng đưa về Biển Đông ở phía Nam. Thế thì cũng đỡ!

Xét về mục đích thì Thi Lang cũng chỉ là một tàu huấn luyện chứ chưa thể chiến đấu ngay trong tương lai gần. Muốn đánh đấm thực sự phải chờ mươi, mười lăm và có khi hai ba mươi năm nữa. Có thể lúc đó sẽ có thêm Thi Lang 2, Thi Lang 3… nhưng e rằng những đứa đàn em này chưa kịp ra đời thì ông Thi Lang Cả này đã được tái xuất sang Việt Nam theo hợp đồng giữa Hải quân Trung Quốc với Nhà máy thép Thái Nguyên rồi.

Trong bài viết này, tôi chưa cần đề cập đến tiềm lực, truyền thống, chiến thuật… của lực lượng hải quân Việt Nam, chưa đề cập đến lịch sử chiến tranh giữ nước của dân tộc, những yếu tố đóng góp một phần rất lớn vào kết cục của một cuộc chiến tranh. Chỉ cần bằng những yếu tố đã phân tích và hoàn toàn không vì mục đích chính trị, không phải vì động viên tinh thần, người viết cho rằng: “Chả việc quái gì phải sợ tàu sân bay Trung Quốc!”.

Bình luận qua Facebook

About mrzes

Có thể bạn quan tâm

Cầu Russky tại Vladivostok/LB Nga KHÔNG là cầu dây văng dài nhất thế giới

Để phục vụ cho Hội nghị APEC 2012, Nga đã cho xây dựng hàng loạt …

Để lại phản hồi

Your email address will not be published. Required fields are marked *