Trang chủ > Tư liệu > Tại sao người Nga phá băng để tắm vào mùa đông?

Tại sao người Nga phá băng để tắm vào mùa đông?

Nhiều người nước ngoài thắc mắc về việc giữa mùa đông lạnh giá, tại sao người Nga lại phá một khoảng băng trên sông, suối hay biển rồi xuống đó tắm. Thực ra, không phải ngày nào người Nga cũng làm như vậy. Mỗi năm chỉ có 1 ngày duy nhất và theo tôn giáo của họ, đây là một lễ rửa tội với tên gọi tiếng Nga là Крещение Господне.

Ở các khu vực khác nó còn có tên là Lễ Baptism, Lễ Báp-têm hoặc Lễ Thanh tẩy.

Chúa Jesus chịu lễ Báp-têm

Lễ hội xuất phát từ việc Gioan Baotixita làm nghi thức thanh tẩy cho Chúa Jesus tại sông Jordan. Đối với các tôn giáo khác nhau như Ki-tô giáo, Cơ đốc giáo hay Chính thống giáo có nhiều quan niệm khác nhau, cách thức khác nhau nhưng đều lấy gốc từ sự kiện thanh tẩy của Chúa Jesus trên sông Jordan và coi nghi thức này như một cách thể hiện lòng tin vào Chúa và cũng là một cách để rửa tội cho bản thân.

Thông thường, nghi thức này được thực hiện vào ngày 6 tháng 1 hàng năm. Với người Nga, do sử dụng lịch Julius (xem thêm bài: Giáng sinh, năm mới và cây thông ở Nga) nên họ sẽ thực hiện vào ngày 6/1 theo lịch cũ, tức là ngày 19/1 theo lịch hiện nay.

Ở Vladivostok năm nào cũng có hoạt động này. Thậm chí, các công ty du lịch còn tranh thủ quảng cáo và tổ chức các buổi hành lễ theo đúng phong tục với mức giá 3.500rub mỗi người tham gia (tương đương với khoảng 60usd).

Một quảng cáo mời gọi tham gia lễ hội đăng trên trang vl.ru của Vladivostok

Trong lễ hội này, người ta phá một phần băng trên biển thành một bể bơi mini. Mỗi người tham gia sẽ cố gắng ngâm mình trong nước trong nhiệt độ lạnh giá của mùa đông. Hầu hết các tầng lớp, lứa tuổi đều tham gia. Với người già yếu và không đủ sức ngâm mình thì chỉ cần đơn giản là lấy một chút nước để thoa lên mặt.

 

 

 

 

Vùng Primorye năm nay cũng đã chuẩn bị đến 237 điểm rửa tội, trong đó có 68 địa điểm ở ngoài trời. Đồng hành cùng Lễ hội này là 2.000 nhân viên bảo hiểm, y tế và cứu hộ. Cũng phải thôi, đây đang là giai đoạn lạnh giá nhất của mùa Đông tại Primorye, có nơi nhiệt độ xuống đến -40 độ C.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng không ngoại lệ. Năm nay ông cũng tham gia Lễ Thanh tẩy khi đến thăm nhà thờ Nhilo-Stolobenskaya ở vùng Tverskaya và ngâm mình dưới hồ Selyger.

Tất nhiên, Putin theo đạo nên ông thực hiện nghi thức truyền thống là điều dễ hiểu. Nhưng không chỉ đơn giản như thế. Tháng 3 tới sẽ diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống, mặc dù đang được đánh giá là ứng cử viên hàng đầu và đang hoàn toàn áp đảo các đối thủ nhưng hình ảnh một người đàn ông 65 ngâm mình dưới hồ nước lạnh cũng sẽ khiến cử tri Nga yên tâm về sức khỏe của đương kim Tổng thống và cũng là ứng cử viên trong cuộc đua tháng 3 này. Qua đó, cử tri Nga sẽ dứt khoát mà lựa chọn anh Vô-va của mình.

Một truyền thống về tôn giáo, nhưng hoàn toàn có giá trị chính trị nếu được sử dụng đúng cách. Mà Putin lại là một người rất khéo léo đánh vào tâm lý của người Nga.

Chẳng phải riêng Putin, chính trị nói chung là vậy!

 

Bình luận qua Facebook

About mrzes

Có thể bạn quan tâm

СОВРЕМЕННЫЙ БУДДИЗМ В РОССИИ КАК ЧАСТЬ БУДДИЙСКОЙ ЦИВИЛИЗАЦИИ

Сафронова Е.С Буддизм, утвердившийся как первая мировая религия (ее возникновение относится к середине первого тыс. …

Để lại phản hồi

Your email address will not be published. Required fields are marked *