Trang chủ > Tản mạn > Sống trên đời sống…

Sống trên đời sống…

Vừa thi xong, một người bạn báo tin chị gái của bạn mới sinh cháu. Với cái thông tin về sự ra đời của một sinh linh bé nhỏ, dù với mối quan hệ chị-gái-của-bạn-mình tưởng chừng như rất xa ấy vẫn chứa đựng những niềm vui khó tả. Nó cũng làm sống lại những khoảng thời gian đã qua.

Đầu tiên là thời điểm cách đây hơn hai mươi năm, khi cái thằng tôi mới 8 tuổi thì những ấn tượng không còn đọng lại nhiều. Đọng lại trong ký ức không phải những hình ảnh mà chỉ là âm thanh. Trong đầu tôi chỉ còn lại tiếng lạch cạch khi các dì chuẩn bị cậu, phích gì đó vào tầm nửa đêm về sáng. Và câu nói duy nhất còn nhớ là “Mẹ mày đẻ con gái trên trạm xá”. Với một thằng bé 8 tuổi thì điều này không tạo nhiều ấn tượng, vì ở lứa tuổi đó tôi không thể hình dung về tương lai, khi mình có thêm một đứa em gái. Chỉ một chút cảm giác là lạ, không rõ vui hay buồn. Và cảm giác đó cũng nhanh chóng bị cơn buồn ngủ kéo đi.

Mười tám năm sau, một buổi tối cuối năm, lúc đang ôn thi, nhận được tin nhắn của cô em gái chúc mừng tôi lên chức bác. Vui! Toàn thân cứ run rẩy, cảm giác cứ lâng lâng như người đi trên mây. Thế là cả buổi tối không thể học hành, chỉ biết ngồi cười một mình. Rồi mùa thu năm sau, cũng trong một buổi tối, mấy anh em lục tục kéo nhau vào viện, cùng chia nhau cái cảm giác hồi hộp, lo lắng. Lúc đó, cả bọn đều là những người chưa có kinh nghiệm về việc này. Cũng may, dịch vụ của bệnh viện khá tốt, bé Chít ra đời khỏe mạnh nên mọi người được hưởng một niềm vui trọn vẹn.

Ba năm trước đây, lại một lần nữa được nhận tin mừng. Lần này là tin vui của chính mình: gia đình lại sắp có thêm một thành viên mới. Lại vẫn là cái cảm giác lâng lâng của người đang đi trên chín tầng mây. Đi là đi trên mây, ngồi là ngồi trên mây, nằm là nằm trên mây, ngay cả lúc phóng xe máy cũng là phóng xe trên mây. Đến lúc mọi người nhắc nhở thì mới thấy phóng xe máy trong tâm trạng đó là quá nguy hiểm. Khi có thể tự kéo mình về với thực tại thì hóa ra cũng đã sống trong tâm trạng đó suốt 2 ngày trời.

Với trách nhiệm của một người làm chủ gia đình thì đây là tin vui, nhưng nó cũng kèm theo những trách nhiệm, những lo toan để đảm bảo cuộc sống thường nhật. Tuy nhiên, khi niềm vui quá lớn thì nó át đi tất cả những lo toan khác. Những lo toan này chỉ quay lại vào 7 tháng sau, với mức độ lớn hơn gấp nhiều lần.

Bé Cua ra đời trong hoàn cảnh đầy khó khăn vất vả, cả về vật chất lẫn tình trạng sức khỏe. Trách nhiệm của người chủ gia đình lúc này không chỉ thể hiện ở khả năng đứng vững trước khó khăn mà còn là khả năng làm chỗ dựa tinh thần tốt cho mọi người. Đồng thời, năng lực kiếm tiền phải được nâng lên “mức báo động 1”.

Nhờ có sự can thiệp kịp thời của y học, sự giúp đỡ nhiệt tình của bạn bè, đồng nghiệp của bố mẹ Cua mà giờ đây Cua đã khỏe mạnh, kháu khỉnh và rất thông minh, không phụ công của mọi người, bất chấp những khó khăn ban đầu mà Cua không được tạo hóa ưu ái.

Đây là ba trường hợp đã xảy ra trong đời tôi, ba trường hợp ra đời của ba con người. Ba người sinh ra trong 3 hoàn cảnh, điều kiện hoàn toàn khác nhau. Khó khăn có, sung túc có, vui có, buồn có. Tuy nhiên, ít nhất là đối với những người thân trong gia đình, sự ra đời của họ là niềm vui, niềm hạnh phúc lớn lao. Với mỗi người-lớn chúng ta cũng thế mà thôi, ta cũng đã từng sinh ra trong niềm vui, niềm hạnh phúc của những người thân trong gia đình. Và trong cuộc sống này, chúng ta hãy cứ vui và hãy cứ mang niềm vui đến cho mọi người như từ lúc ta được sinh ra đã biết mang niềm vui đến cho người thân của mình!

Flash

Bình luận qua Facebook

About mrzes

Có thể bạn quan tâm

Giao tiếp

Phải chăng công nghệ đang đi quá nhanh, còn mình thì đang tụt hậu. Không …

Để lại phản hồi

Your email address will not be published. Required fields are marked *