Trang chủ > Phân tích - Bình luận > Roman Filipo: lợi và hại!

Roman Filipo: lợi và hại!

Tờ Daily Mail viết: «Người hùng mới của nước Nga – Phi công đã hét lên “Vì các chàng trai của chúng ta” trước khi tự sát để tránh bị khủng bố bắt giữ».

Có thể đọc tại đây:

http://infonet.vn/truyen-thong-phuong-tay-nguong-mo-su-can-dam-cua-phi-cong-su25-post253628.info

Không hiểu ông nhà báo nào của Daily Mail chứng kiến vụ này để viết lại? Việc phỏng vấn người khác cũng khó vì xung quanh viên phi công này lúc đó toàn là quân địch, và phạm vi vụ nổ của 1 quả lựu đạn cũng không nhỏ để đến gần mà nghe viên phi công hô lên. Phía địch thì bất đồng ngôn ngữ và chẳng ai lại đưa ra thông tin đó để quảng bá hình ảnh anh hùng cho đối phương cả.

Thiếu tá Roman Filipo

Có thể xem thêm clip từ phía phe đối phương để hiểu hoàn cảnh lúc đó. Viên thiếu ta phi công đã nổ súng, ngay cả đối phương còn e ngại thì ai dám lại gần để nghe anh ta hô khẩu hiệu?

Link video trên Youtube đây:

Bấm để xem video

(Đã tìm được bài viết của Daily Mail về sự kiện này, và cả câu “For our guys” nên phải edit lại. Dù Daily Mail chỉ kể lại chứ không đưa ra bằng chứng nên cũng có xác định. Nhưng tôi edit lại. Đoạn trong ngoặc này coi như bỏ).

Roman Filipo đã lựa chọn hành động tự sát là hợp lý. Nó nhẹ nhàng hơn việc phải chịu những đòn đánh đập, tra tấn của đối phương. Anh cũng đã bị thương rất nặng. Chẳng thể nói đó là hành động anh hùng, chỉ là một lựa chọn cần thiết mà thôi. Ai biết được những kẻ ngoài kia sẽ làm gì anh khi trong đầu vẫn nghĩ rằng anh mang bom đạn đến Syria trong khi họ không hề tự dưng vác súng đến nước Nga?

Roman Filipo quê ở Vladivostok. Gia đình anh vẫn còn ở đây. Chính phủ Nga đã có quyết định phong anh hùng cho viên thiếu tá này. Dân Vladivostok đã có đề xuất đặt tên Roman Filipo cho 1 đường phố nào đó. Việc này sẽ được Hội đồng thành phố Vladivostok đưa ra xét duyệt vào tháng 3 tới đây nhưng để được đặt tên thì phải chờ đợi 15 năm nữa. Luật Nga là thế!

Đừng quá khen viên phi công. Nước Nga đang ở trong thời bình chứ không có kẻ thù nào vác súng đến bắn nước Nga cả. Rất nhiều người lính, người thân của binh lính Nga không muốn sang Syria tham chiến. Việc can thiệp vào Sirya càng làm khó thêm cho người dân, đối tượng hưởng lợi lại là phe thiểu số ở tầng lớp trên.

Báo chí Nga mấy hôm nay đã nói rất nhiều về vụ máy bay Su bị bắn rơi. Nó thổi bùng lên ngọn lửa đoàn kết, tính dân tộc vốn đã mạnh mẽ của người Nga. Và đứng sau đó là những người quạt lò. Họ sẽ tranh thủ sự kiện này để củng cố và đẩy mạnh tính dân tộc, ngọn lửa đoàn kết và khẳng định càng phải có biện pháp mạnh hơn nữa cho vấn đề Syria.

Chưa biết họ sẽ làm gì với Syria, nhưng chắc chắn sẽ có chuyện “thuận gió đẩy buồm”, và Đương kim Tổng thống Nga lại được gia tăng sự ủng hộ. Cuộc đua vào điện Kremli vốn đã không cân sức nay lại càng hiện rõ kết quả. Muốn về hưu thật không dễ!

Tại sao Roman Filipo chết? Không phải quả tên lửa đã giết anh, cũng không phải quả lựu đạn của anh hay viên đạn của kẻ thù. Anh chết vì đang thực hiện nhiệm vụ, mà chính xác hơn là chết vì những tranh giành quyền lực của Nga tại Syria.

Nên việc có phong anh hùng, đặt tên phố sau 15 năm nữa thì có ích gì? Bản thân viên thiếu tá trẻ mê câu cá thì nay không còn có thể lang thang bờ biển Vladivostok hay ngoài đảo Sakhalin để bắt cá thờn bơn. Gia đình anh nhận một đống tiền hay những lời ngợi khen thì cũng không thể gặp lại người thân của mình! Vợ anh thành goá bụa thì có thể tìm người chồng khác, nhưng đứa con 4 tuổi thì không bao giờ có được người cha nữa!

Roman Filipo câu cá ở Sakhalin

Rõ ràng, chiến tranh vẫn là lựa chọn không mong muốn của người dân. Có điều, họ có được lựa chọn hoặc có tỉnh táo để lựa chọn hay không mà thôi!

Rốt cục, dù bên nào thắng thì nhân dân vẫn chịu thiệt thòi!

Bình luận qua Facebook

About mrzes

Có thể bạn quan tâm

Giải cứu thịt lợn: Mất bò mới lo làm chuồng hay Bắt cóc bỏ đĩa?

Mấy hôm nay đọc báo, thấy nhiều thông tin về việc giải cứu thịt lợn. …

Để lại phản hồi

Your email address will not be published. Required fields are marked *