Trang chủ > Tư liệu > Ông già Tuyết, ông già Noel và Công chúa Tuyết

Ông già Tuyết, ông già Noel và Công chúa Tuyết

Nếu như các quốc gia theo đạo Thiên chúa giáo có ông già Noel thì Nga và một số quốc gia Đông Âu theo Chính thống giáo lại có ông già Tuyết. Về cơ bản, chức năng của 2 ông cụ này đều là mang quà tặng đến cho mọi người nhân dịp năm mới. Nhưng cũng có sự khác biệt nhất định giữa hai nhân vật huyền thoại này.

Ông già Noel đội mũ ngủ, áo khoác ngắn, mang tất tay mỏng. Trong khi ông già Tuyết lại đội mũ ấm mùa đông, áo choàng dài đến chân và mang găng tay dầy. Theo lý luận của người Nga thì mùa đông không ai có thể ra đường mà không mặc ấm. Nếu ông già Tuyết mà không mặc ấm thì có lẽ ông thành cục băng luôn.

Ông già Noel đeo kính, còn ông già Tuyết thì không. Rõ ràng là thị lực của ông già Tuyết ngon hơn nhiều. Còn ông già Noel, như vậy, có thể tránh được… nghĩa vụ quân sự!

Ông già Noel mặc áo màu đỏ, còn ông già Tuyết thì mặc áo choàng đỏ, trắng hoặc xanh tuỳ theo vùng, và theo… người vẽ. Chứ đã vẽ ông già Noel thì bắt buộc phải đỏ!

Râu ông già Tuyết dài hơn râu ông già Noel, thậm chí có thể đến thắt lưng (cái này không liên quan gì đến Gillete nhé).

Nói đến thắt lưng thì ông già Noel đóng thắt lưng màu đen, trong khi ông già Tuyết theo truyền thống Slavo – chơi thắt lưng vải, buộc quanh bụng.

Do mặc áo khoác ngắn nên có thể thấy rõ ông già Noel mặc quần dài màu đỏ, còn ông già Tuyết mặc áo choàng dài nên hơi khó xác định, thậm chí có thể là… không có gì!

Về việc di chuyển, ông già Noel có cỗ xe do đàn tuần lộc kéo, đưa ông đi khắp thế giới phát quà. Trong khi đó ông già Tuyết trong truyền thống lại rất cần mẫn cuốc bộ. Có lẽ vì vậy mà trong tay ông còn cầm theo 1 cây gậy, chắc để đỡ mỏi chân, đỡ trơn khi đi trên tuyết hoặc đề phòng khi phải… đánh chó!

Để đi tặng quà, ông già Noel phải đột nhập tư gia bằng cách chui qua ống khói, đặt quà trong những chiếc tất (vớ) để ở đầu giường bọn trẻ hoặc dưới gốc cây thông Noel. Còn ông già Tuyết (nghe nói) đi cửa chính đàng hoàng, quà được gói đầy đủ và không đặt trong tất – có lẽ ông tránh bị viêm mũi!

Ông già Tuyết thời hiện đại đã được update lên phiên bản mới, không cần đi bộ nữa mà có cỗ xe tam mã. Có lẽ nhu cầu đòi quà của các cháu tăng cao, phải nâng cấp phương tiện di chuyển mới kịp phát quà đúng tiến độ.

Có liên quan một chút là các ông già Noel Việt Nam hiện nay rất biết theo thời thế, chạy Wave, SH ầm ầm trên phố, thậm chí những “ông” đắt hàng còn chạy cả bán tải.

Về mảng trợ lý thì ông già Noel có các chú lùn giúp việc, còn ông già Tuyết truyền thống có các thiên thần. Nhưng từ đầu thế kỷ XX, ông già Tuyết đã có nữ trợ lý mới: công chúa tuyết.

Nói rõ luôn, đây không phải vợ, mà là cháu gái của ông già Tuyết. Có hẳn một câu chuyện về Công chúa Tuyết. Đại ý như sau:

Vợ chồng ông già Tuyết không có con. Buồn quá nên hai vợ chồng rủ nhau nặn người tuyết chơi. Họ nặn tuyết thành cô công chúa tuyết rất đẹp rồi… đi ngủ (hoặc không ngủ thì tuỳ). Sáng hôm sau, cô công chúa Tuyết kia biến thành người thật, đúng như mong ước của đôi vợ chồng già. Họ sống hạnh phúc…. như các câu chuyện cổ tích khác. Không cần kể thêm.

Mùa hè, trong làng có lễ hội, cô gái cũng tham gia. Họ nhảy múa, cô cũng nhảy múa. Họ ca hát, cô cũng hát ca. Họ đốt lửa sưởi, cô cũng sưởi. Ngu ngốc, vì cô vốn hình thành từ tuyết, và cô tan ra, biến mất.

Chỉ khi mùa đông đến, nhiệt độ xuống dưới 0 độ C thì cô mới quay trở lại được. Khi mùa hè sang, nhiệt độ ngoài trời đủ làm nước chuyển từ thể rắn sang thể lỏng thì cô lại tan đi. Ông bà Tuyết lại cô đơn vì vắng đứa cháu, nhưng bù lại cũng đỡ tốn khối bánh mỳ.

Quay lại chuyện chính, từ khi có công chúa Tuyết, ông già Tuyết có thêm trợ lý giúp đỡ. Và từ đó, hình ảnh ông già Tuyết luôn gắn liền với công chúa Tuyết ở khắp nơi mỗi dịp năm mới.

– Hai ông cháu đi quá tốc độ rồi nhé!

– Anh thông cảm, chúng tôi còn nhiều oders quá!

Hết rồi!!!

Bình luận qua Facebook

About mrzes

Có thể bạn quan tâm

СОВРЕМЕННЫЙ БУДДИЗМ В РОССИИ КАК ЧАСТЬ БУДДИЙСКОЙ ЦИВИЛИЗАЦИИ

Сафронова Е.С Буддизм, утвердившийся как первая мировая религия (ее возникновение относится к середине первого тыс. …

Để lại phản hồi

Your email address will not be published. Required fields are marked *