Trang chủ > Tản mạn > Ngày đàn ông Nga 23 tháng 2

Ngày đàn ông Nga 23 tháng 2

Việt Nam, chị em phụ nữ có đến 2 ngày lễ của mình mỗi năm (8/3 và 20/10) chứ cánh mày râu không có ngày nào của riêng mình. Còn ở Nga, ít nhất anh em ta cũng có 1 ngày, đấy là ngày 23 tháng 2.

Thực tế, 23/2 ở Nga và một số nước Đông Âu (Belarus, Ukraina…) là Ngày bảo vệ Tổ quốc. Đây là ngày Liên Xô đưa ra lời kêu gọi “Tổ quốc XHCN lâm nguy” khi quân Phát xít Đức tấn công và cũng là ngày Hồng quân Liên Xô giành chiến thắng đầu tiên trước quân Đức tại Pskov, Revel và Narva.
Từ năm 1922, ngày này được gọi là “Ngày Hồng quân và Hải quân”. Từ năm 1949 đến 1993 được đổi tên thành “Ngày Quân đội và Hải quân Liên Xô”.

Dần dần, ngày này đã mất đi màu sắc chính trị. Cho đến nay, đa số người Nga gọi ngày này là Ngày của những người đàn ông thực sự. Với họ, đàn ông là người bảo vệ thực sự cho quê hương.
Vào ngày này, phụ nữ Nga thường tặng quà cho nam giới. Một tờ báo lớn của Nga hiện nay là tờ Tin tức RIA còn đưa hẳn một infographic để giúp phụ nữ chọn quà tặng cho “cái đám sẽ tặng quà cho mình vào ngày 8/3 sau đó”.

infographic của RIA Novosti
Infographic của RIA Novosti

Hai năm trước còn đi học, chả thấy ai tặng quà cho mình. Năm nay đi dạy là khác ngay. Khoa gửi email cho các giáo viên nam, ghi rằng “Các chị em phụ nữ của Khoa xin mời ông/anh đến dự buổi tiệc đứng nhân Ngày bảo vệ Tổ quốc”.
Sau tiết thứ 3, bà Chủ nhiệm Khoa tuyên bố tất cả giáo viên có giờ dạy sau đó cho sinh viên tự làm bài tập, các giáo viên có mặt tại Khoa để họp. Thực chất là các thày cô tụ tập, ăn đồ nguội, uống rượu vang và cô-nhắc.
Mấy ông thầy người Nga không hổ danh những người con của đất nước Vodka, họ uống cô-nhắc ầm ầm mà như ta uống nước lã. Mình làm được 1 ly bé tí ti đã quay cuồng, líu hết cả lưỡi. Chắc do mình không phải tuýp người có khả năng “bảo vệ Tổ quốc”. laugh
Các sinh viên Việt Nam cũng hưởng ứng ngày này. Nghe đâu các sinh viên nữ cũng sẽ đứng ra tổ chức và mời các nam sinh viên đến dự. Chị em sẽ có quà. Nhưng do dương thịnh âm suy, kinh phí tổ chức sẽ được thu gom theo diện Cam-pu-chia. Sinh viên mà!
Bình luận qua Facebook

About mrzes

Có thể bạn quan tâm

Giao tiếp

Phải chăng công nghệ đang đi quá nhanh, còn mình thì đang tụt hậu. Không …

Để lại phản hồi

Your email address will not be published. Required fields are marked *