Trang chủ > Phân tích - Bình luận > Mùa thu vàng và mùa thu… vàng

Mùa thu vàng và mùa thu… vàng

Nói đến mùa thu nước Nga là người ta nghĩ đến mùa thu vàng.

Nhắc đến Issac Levitan là người ta nghĩ đến mùa thu vàng.

Nhưng về bản chất, hai chữ vàng này khác nhau. Với người không biết tiếng Nga thì chắc chắn mặc định hiểu 2 chữ “vàng” này là một. Còn với nhiều người biết tiếng Nga cũng không để ý đến sự khác biệt của 2 khái niệm này.

Mùa thu ngoại ô Moscow

Chữ vàng đầu tiên thuần túy chỉ màu sắc – “жёлтый”/жёлтая осень – màu lá đặc trưng của mùa thu ở các nước ôn đới. Khi thu đến, lá cây chuyển sang màu vàng. Ở nước Nga, người ta dễ dàng bắt gặp cả một cánh rừng vàng rực, đặc biệt là lá cây bạch dương, một loại cây phổ biến và trở thành một biểu tượng của nước Nga.

Chữ vàng thứ 2 có lẽ được bắt đầu sử dụng cho mùa thu khi Levitan vẽ bức “Mùa thu vàng” – “Золотая осень” năm 1895. Trong bức họa nổi tiếng này, Levitan mô tả thiên nhiên vùng lân cận sông Sjieza, gần làng Ostrovno. Mùa thu vàng cũng là một bức tranh đi ngược lại với phong cách thường thấy của Levitan khi ông thường miêu tả phong cảnh với tâm trạng buồn bã. Bản thân Levitan ban đầu cũng… không thích. Nhưng “Mùa thu vàng” vẫn nổi tiếng.

Mùa thu vàng – Issac Levitan – 1895. Sơn dầu trên vải, khổ 82 x 126cm

“Mùa thu vàng” vẽ một khu rừng bạch dương trải dài bên 2 bờ của 1 con sông nhỏ, có bờ dốc cỏ và những bụi cây, những mảnh đất nâu đỏ. Phía trên con dốc là rừng bạch dương với lá vàng, xanh đậm và nâu đỏ đang lấp lánh trong ánh nắng mặt trời.

Người xem tranh có thể cảm thấy màu vàng và đỏ tràn ngập. Mặt trời không xuất hiện trên khung cảnh nhưng nó được phản ánh đầy đủ khi các tia sáng của nó được phát hiện trên gắp bức tranh, trên màu của lá cây hay bóng cây.

Issac Levitan

Trên bức tranh này, Levitan không chỉ vẽ mùa thu thuần túy bằng màu vàng. Nó còn có sự xuất hiện của màu xanh dương, màu xanh lá: màu xanh của bãi cỏ, màu xanh của dòng sông, của nền trời và cả màu đỏ của lá cây – một trong những đặc trưng của mùa thu nước Nga chứ không chỉ có riêng màu vàng như mọi người vẫn nghĩ.

Không hoàn toàn là màu vàng (жёлтый), Levitan đặt tên cho bức tranh là “Mùa thu vàng” (Золотая осень) với ý nghĩa không chỉ màu vàng của mùa thu mà chữ “vàng” đối với Levitan nó có nghĩa “đẹp nhất, quý giá nhất” – cái đẹp của thiên nhiên, cái đẹp của mùa thu làng Ostrovno là cái đẹp đáng giá, có giá trị nhất trong con mắt của người nghệ sĩ.

Hai chữ vàng khác nhau, một thể hiện màu sắc (жёлтый), một thể hiện sự quý giá trong vẻ đẹp của mùa thu (золотой).

Mùa thu vàng trong mắt tác giả. Ảnh chụp 2018, Samsung A8 plus

Bình luận qua Facebook

About mrzes

Có thể bạn quan tâm

Giải cứu thịt lợn: Mất bò mới lo làm chuồng hay Bắt cóc bỏ đĩa?

Mấy hôm nay đọc báo, thấy nhiều thông tin về việc giải cứu thịt lợn. …

Để lại phản hồi

Your email address will not be published. Required fields are marked *