Trang chủ > Tản mạn > Lịch sử “cưa bom” tại DVFU đã kết thúc?

Lịch sử “cưa bom” tại DVFU đã kết thúc?

Đầu năm học 2013-2014, những sinh viên đầu tiên từ Việt Nam đã cập bến Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông (DVFU) để theo học chuyên ngành năng lượng nguyên tử, phục vụ cho kế hoạch xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên tại Việt Nam. Nhóm 11 sinh viên này (gồm 10 chàng trai và 1 cô gái) bắt đầu học dự bị tiếng trong 1 năm và theo kế hoạch sẽ tiếp tục học chuyên ngành tại Tomsk.

Đến cuối năm học 2013-2014, DVFU gấp rút chuẩn bị cơ sở vật chất, tài liệu giáo trình và vấn đề nhân sự để có thể tiếp nhận nhóm 11 sinh viên Cưa bom Version 1 ngay tại DVFU chứ không chuyển đi Tomsk như kế hoạch ban đầu. Tuy nhiên, do DVFU mới chuyển từ trung tâm thành phố Vladivostok ra đảo Russky và xây dựng chuyên ngành mới cần nhiều thời gian nên không thể hoàn thành trước tháng 9/2014. Vậy là 11 bạn thuộc Cưa bom Version 1 đã phải lên tầu về Tomsk để học chuyên ngành.

Năm học 2014-2015, DVFU tiếp tục tiếp nhận nhóm Cưa bom Version 2 (9 chàng trai và 3 cô gái) đến với trường. Lần này may mắn hơn, các bạn được học dự bị tiếng và học chuyên ngành ngay tại DVFU. Trong 12 sinh viên này có 7 người ngành 1 (ядерная энергетика и тепло физика) và 5 người ngành 2 (ядерная физика и технология).

Đến năm học 2015-2016 thì nhóm Cưa bom Version 3 đã bùng nổ với số lượng sinh viên cập bến DVFU lên tới 56 người (tất cả đều theo ngành 1).

Năm học 2016-2017 cũng không kém bao nhiêu với số lượng Cưa bom Version 4 là 42 người (27 ngành 1, 15 ngành 2).

Bằng sự đổ bộ mạnh mẽ của mình lên đảo Russky, số lượng sinh viên Việt Nam tại DVFU ở thời điểm cao nhất là 153 người, một con số chưa từng có từ trước đến nay. Sự bùng nổ vể số lượng đã tạo nên những thay đổi mạnh mẽ trong các hoạt động của sinh viên. Các đợt thi đua học tập, hoạt động phong trào đua nhau nở rộ và mang lại một bầu không khí hoàn toàn mới. Để dễ hiểu thì chỉ cần so sánh số lượng sinh viên Việt Nam trên toàn thành phố Vladivostok vào năm 2011 cũng chỉ có 25 người (bao gồm DVFU, MGU và VGUES). Ví dụ như trước kia, Đội bóng sinh viên luôn là “quân xanh” cho các đội khác đá tập thì nay chỉ riêng DVFU cũng đã tổ chức những giải bóng đá của riêng mình.

Đáng tiếc là niềm vui thường ngắn. Với việc Việt Nam ngừng xây dựng nhà máy điện hạt nhân cũng như các thỏa thuận, đàm phán phức tạp giữa Việt Nam và Nga, RosAtom, DVFU, MIFI… mà DVFU buộc phải ngưng chương trình đào tạo năng lượng nguyên tử.

Theo quyết định, toàn bộ 110 sinh viên đang còn theo học chuyên ngành này tại DVFU sẽ phải chuyển về MIFI ở Moscow để tiếp tục học tập theo đúng chuyên ngành.

Dài thì 3 năm, ngắn thì 1 năm, nhưng hầu hết trong số 110 bạn sinh viên đều không muốn rời xa ngôi trường DVFU, vốn dĩ đã trở nên thân quen. Liên tục những đề nghị, thư, công văn, các cuộc gặp, đàm phán… để tìm cách cho các bạn được ở lại, tiếp tục gắn bó với nơi này đều không thành. Việc ra đi chỉ còn trong ngày 1 ngày 2.

Ngày 2/10/2017, sau chỉ có 2 ngày gấp rút chuẩn bị, sinh viên Việt Nam tại DVFU đã tổ chức một buổi dạ tiệc đầm ấm nhưng cũng đầy hoành tráng để chia tay. Một buổi dạ tiệc đánh dấu sự kết thúc lịch sử ngành “Cưa bom” tại DVFU.

Khóa đầu tiên khai phá, chỉ được 1 năm học tiếng tại DVFU.

Khóa cuối cùng kết thúc, cũng chỉ được 1 năm học tiếng tại DVFU.

Không ai muốn ra đi, không ai muốn lịch sử phải ngừng lại, cả từ phía nhà trường hay từ phía sinh viên.

Và nước mắt đã rơi, trên khuôn mặt người đi, trên khuôn mặt người ở lại, và trên những tấm thảm sàn…

Lịch sử Cưa bom có thể kết thúc tại DVFU, nhưng nó vẫn còn ở các nơi khác, việc duy trì nó là trách nhiệm của chính các bạn. Đây chỉ đơn giản là một sự thay đổi địa điểm học tập mà thôi. Ở môi trường mới sẽ có nhiều thách thức, nhưng cũng đầy những cơ hội, hãy nắm lấy và tiến lên!

Bình luận qua Facebook

About mrzes

Có thể bạn quan tâm

Giao tiếp

Phải chăng công nghệ đang đi quá nhanh, còn mình thì đang tụt hậu. Không …

Để lại phản hồi

Your email address will not be published. Required fields are marked *