Trang chủ > Tản mạn > Dải băng chiến thắng (Георгиевская ленточка)

Dải băng chiến thắng (Георгиевская ленточка)

Cứ đến tháng 5, ở đây lại xuất hiện những dải duy băng với sọc vàng-đen hoặc các biểu tượng của dải băng này.
Nó là gì? Và có ý nghĩa như thế nào?
Lục tìm các tư liệu từ Internet cũng thấy khá thú vị, khá dài, nhưng có 3 điểm mấu chốt.
Cuối thế kỷ XVIII, nữ hoàng Katerina đệ nhị đã ban tặng cho huy chương cho những sĩ quan, binh sĩ Nga vì lòng qhả cảm trên chiến trường, được gọi là Huân chương Thánh Geogre. Một phần của chiếc huy chương là dải băng có 2 sọc vàng (жёлтая) và 3 sọc đen. Màu vàng ở thời điểm này thường được sử dụng làm biểu tượng cho cung đình của đế chế Nga. Còn màu đen phù hợp với màu của con đại bàng 2 đầu trên quốc huy của Nga.

image

Ba sọc đen biểu trưng cho sự hy sinh, tử vì đạo, còn hai sọc vàng là sự hồi sinh kỳ diệu.
Trải qua một giai đoạn lịch sử dài với nhiều thay đổi trong việc xác định đối tượng nhận huân chương, mức độ đánh giá thì người ta đã đổi từ màu vàng sang màu cam (оранжевая – cái này khó diễn tả nha) và từ năm 1913 trở thành phần thưởng cao quý nhất dành cho quân nhân.

image

Trong cuộc chiến tranh chống Phát xít (thế chiến 2), Hồng quân Liên Xô đã sử dụng huân chương thánh Geogre để trao cho sỹ quan cấp trung uý trở lên, và về sau này là toàn bộ binh sĩ, nhân viên quân sự cũng như dân sự.
Có thông tin nói rằng, trên chiến trường, Hồng quân đã không thể vận chuyển kịp thời các huân, huy chương nên đã sử dụng các dải băng để thay thế. Các dải băng này cũng được gọi là Dải băng Thánh Geogre (Георгиевская ленточка).
Từ năm 2005, theo đề xuất của một số tổ chức, Nga đã sử dụng ngân sách nhà nước để cung cấp miễn phí các dải băng Thánh Geogre cho nhân dân vào dịp kỷ niệm chiến thắng Phát xít. Và hoạt động này đã trở thành truyền thống. Hàng năm, các dải băng sẽ được các tình nguyện viên phân phát miễn phí tại các địa điểm công cộng từ ngày 24/4 đến 12/5. Phong trào này cũng được triển khai đến nhiều nước trên thế giới, nhất là các nước trong khu vực Liên xô cũ. Trong 10 năm qua, ước tính có khoảng 50 triệu dải băng đã được phân phát.

image

Giáo hoàng cũng được phát miễn phí nhé

Cứ đến tháng 5, người Nga lại đeo dải băng thánh Geogre hoặc trang trí các hình ảnh cách điệu của dải băng này. Đối với họ, đây là cách để tưởng nhớ và cám ơn những người đã hy sinh vì hoà bình, vì Tổ quốc.
Thậm chí, còn xuất hiện một số kỷ lục liên quan đến dải băng thánh Geogre, như dải băng dài nhất, to nhất, đẹp nhất… (Có vẻ bắt đầu giống Việt Nam, thích to, thích nặng).

image

Gần đến ngày lễ, người Nga thường đeo dải băng trên ngực trái. Đi ra đường, vào nhà hàng, siêu thị, sân bay đều thấy các nhân viên phục vụ đeo. Trên xe ô tô thì hay đeo ở cần gạt nước phía sau hoặc treo ở các gương chiếu hậu.
Mình được cô giáo hướng dẫn khoa học tặng một dải băng nhỏ ngay từ đầu tháng năm. Vì nó nhỏ nên buộc ngày trong xe, sát kính chắn gió phía trước.

image

Hôm nay đi mua xăng, lại được phát thêm một dải băng nữa, to hơn. Cũng loay hoay để cài vào áo mà chả biết làm sao được nên buộc luôn vào cần số.

image

Nhiều người còn mua các loại miếng dán trang trí có biểu tượng của dải băng này để trang trí trong xe hay dọc thân xe, kính sau… Vừa ý nghĩa, lại vừa đẹp!

image

image

Người ta cũng đeo dải băng này ở cổ tay, túi xách, hay thậm chí đã bị biến dạng, đeo cả ở… khoá quần, giầy…

image

Cho dù thế nào đi chăng nữa, sau 10 năm phát động, phong trào đeo dải băng thánh George hay còn gọi là dải băng Chiến thắng đã trở thành một truyền thống đối với người dân Nga. Nó đã trở thành một biểu tượng, một nhân tố gắn kết mọi người, ít nhất là trong tháng 5 này.
Còn giá dầu tăng hay giảm, đó là việc của ngày mai!

Bình luận qua Facebook

About mrzes

Có thể bạn quan tâm

ОСНОВНЫЕ ТЕНДЕНЦИИ РАЗВИТИЯ БУДДИЗМА В СОЦИОКУЛЬТУРНОМ ПРОСТРАНСТВЕ РОССИИ

В статье рассматриваются основные направления эволюции буддизма российской культурной среде и главные тенденции его развития …

Để lại phản hồi

Your email address will not be published. Required fields are marked *