Trang chủ > Phân tích - Bình luận > Chí Phèo làm marketting

Chí Phèo làm marketting

Sau khi đâm chết Bá Kiến, Chí Phèo đã tự sát. Ai cũng nghĩ rằng anh đã yên nghỉ nơi chín suối.
Ngờ đâu, một ngày đẹp trời mrZeS đã gặp được con người đã trở thành một tượng đài sống trong lòng người Việt. Tranh thủ phỏng vấn vài câu, tung lên cho anh em cùng xem để biết thêm về anh Chí ngày nay…

Mr Z: A, xin chào anh Chí, anh đi đâu mà tất tả thế này, vào đây, vào đây uống chén nước trà đã anh.
Chí Phèo (CP): Cám ơn chú, gớm, thời tiết thế này khó chịu quá! Chú cho tôi xin cốc trà đá nào.
Mr Z: Vâng, mời bác. Mà bác đi đâu đấy, sao dạo này lịch sự thế, cà-rà-vạt lại còn cả Sam-sô-nai nữa cơ à! Mất tích mãi, đến lúc xuất hiện lại hoành tráng ghê!
CP: Ha ha, thời buổi bây giờ là thời đại nào mà chú còn lạc hậu nhỉ? Người ta phát triển kinh tế vù vù như bão Chan-chu thì anh cũng phải cố gắng để làm cái nho nhỏ cỡ cấp 5, cấp 6 chứ. Chả nhẽ cứ chịu kém mãi à?
Mr Z: Bác làm kinh tế? Bác làm gì thế?
CP: Tớ là chuyên gia ma-két-tinh.
Mr Z: Trời, ma-két-tinh là cái gì vậy bác?
CP: Ơ, chán cái cậu này quá thôi. Ma-két-tinh nó là cái loại hình dịch vụ mà bây giờ người ta rất cần. Ờ… ờ… như cậu bán trà đá thì cậu cũng phải giới thiệu hàng hóa, người ta bán ti-vi, tủ lạnh… thì người ta cũng phải xây dựng thương hiệu, quảng bá, giới thiệu sản phẩm, tung ra các chương trình khuyến mại… Cậu cứ hiểu rằng đó là một công việc vô cùng quan trọng nhằm đáp ứng đầu ra cho hàng hóa. Không có khâu này là hàng hóa ế ẩm, tồn đọng và như thế thì nhà sản xuất tiêu văn tùng luôn!
Mr Z: Ghê nhỉ! Thế thì bác oai quá còn gì, thế bác đã lên Ma trưởng hay ma phó gì chưa? Mà lạ nhỉ, ngày xưa bác chỉ có uống rượu với chửi bới và ăn vạ, sao bây giờ lại làm được cái chức oai thế hở bác?
CP: Này, cái thằng kia, tao nói cho mày biết nhá, tao chửi thì có sao? Tao chửi trời, trời nhà mày à? Tao chửi làng, làng nhà mày à? Tí tuổi ranh đã bố láo. Mà tao không thèm chấp mày đâu nhé, chú mày chỉ biết có bán trà đá mà thôi, chả hiểu cái quái gì hết. Anh mày uống rượu đến nát bét ra mà bây giờ lại hay đấy. Chính vì nhờ uống rượu mà bây giờ anh mày trở thành tay Ma-két-tinh cực kỳ quan trọng của Công ty rượu Cuốc Lủi đấy!
Mr Z: Ôi, em tưởng bác buôn bán rượu Tây còn được chứ bán cuốc lủi thì ai mua?
CP: Ơ, cái thằng ngu. Rượu Tây bây giờ lấy đâu ra rượu thật? Toàn nước lã, phẩm mầu pha cồn cả đấy. Dân sành điệu bây giờ có ai uống rượu Tây làm gì cho nhanh về thăm Bá Kiến đâu. Dân sành điệu giờ đây nhìn thấy rượu Tây là khiếp vía rồi. Chị Nở nhà chú đang tính chuyển sang sản xuất cuốc lủi giả, chỉ phải pha nước với cồn, chả phải mua phẩm mầu lại bán chạy hơn cả rượu Tây. Cuốc lủi, cuốc lủi… là năm-bờ-oăn. Rõ chưa?
Mr Z: À, ra thế! Thế nhưng tại sao họ lại chọn bác chứ không chọn người nào khác nhỉ? Mà bác kiếm được nhiều tiền thế, sao không đi Sa-lông Biu-ty cho nó làm lại mặt mũi đi, để sứt sẹo thế kia không sợ ảnh hưởng đến công việc sao bác?
CP: Cái thằng, mày chỉ đi bán trà đá thôi em ạ. Chú mày không biết là anh mày đã nổi tiếng về rượu ngay từ những ngày đầu ông Nam Cao mới sáng tạo nên anh, đến lúc này thì anh mày làm chuyên gia Ma-két-tinh về rượu là hợp lý quá rồi còn gì nữa. Chả mất công sức gì mà tự nhiên bây giờ lại có thương hiệu độc quyền vì chả ai lẫn vào đâu được. Bây giờ mà đi tẩy sẹo thì anh đâu còn là Chí Phèo nữa? Chú nên nhớ, Chí Phèo đã là thương hiệu, và chính những vết sẹo này là sự bảo đảm cho cái thương hiệu đấy. Bây giờ cứ nghe đến “Cuốc lủi” là người ta nhớ đến “Chí Phèo”, nghe đến “Chí Phèo” là người ta thèm “Cuốc lủi”. Mà anh nhắc chú, đùng có gọi anh là “anh Chí” mà phải gọi anh là “anh Chí Phèo” hoặc gọi là “Chí Phèo” không cũng được. Cái thương hiệu đấy được đánh giá hàng triệu đô-lờ đấy, chú đừng phá nó đi như thế. Chú em có hiểu không nhể?
Mr Z: Ái chà, em phục cả bác lẫn mấy ông sản xuất rượu đấy. Đúng là có đầu óc mới làm kinh tế lớn được!
CP: Chả thế, cỡ đầu óc như chú thì bán trà đá là may chứ không thì ra vườn chuối ngoài bờ sông mà ở lâu rồi. Thôi, tính tiền! Anh phải đi đây, công việc đang bộn bề lắm!

Thế là anh Chí lại đi. Tôi nhìn theo dáng anh khuất dần mà trong lòng chỉ biết thán phục…

Bình luận qua Facebook

About mrzes

Có thể bạn quan tâm

Giải cứu thịt lợn: Mất bò mới lo làm chuồng hay Bắt cóc bỏ đĩa?

Mấy hôm nay đọc báo, thấy nhiều thông tin về việc giải cứu thịt lợn. …

Để lại phản hồi

Your email address will not be published. Required fields are marked *