Trang chủ > Tản mạn > Chân đi bốt, chân đi hài

Chân đi bốt, chân đi hài

Giữa cuộc sống xô bồ này, những giá trị truyền thống tưởng như chỉ tồn tại ở lớp người xưa

“Cô ta có gương mặt dễ coi, cô ta duyên dáng, cô ta luôn tươi cười.
Cô ta ít được lòng người cùng trang lứa vì cô ta sôi nổi quá, ăn mặc đúng mốt và màu son thì có khi hơi đậm thu hút sự chú ý của nhiều trang nam tử.
Cô ta luôn là người sành điệu. Đi xe Spacy, điện thoại Nokia 88…, máy tính xách tay hiệu Apple và đi những đôi giầy rất đẹp.
Cô ta thường xuyên có mặt tại vũ trường vào các ngày cuối tuần với một lũ bạn bè trai gái và cả “hifi”. Cô ta bắt đầu một cuộc vui bằng mấy đường bi-a lả lướt, sau đó là uống một chai bia (cô ta ghét cocktail – thứ giả dối, rượu không ra rượu, nước không ra nước), cuối cùng là ra sàn và quay mòng mòng chẳng biết trời đất gì nữa. Với cô ta, nhảy múa là sự giải thoát những ngày khốn khó vì bon chen và học hành thi cử. Quá mệt, phải giải trí thôi!
Cô ta quyết định yêu một anh chàng nhà quê chính hiệu – quê thiệt không phải dỏm, cũng không phải nửa mùa (nửa quê nửa tỉnh). Cô ta dạy cho anh ta uống bia, hút thuốc và nhảy đầm. Rồi cuối tuần cô ta rủ anh ta đi nhảy đầm, nhưng không phải là điệu Discotheque hay Twist xoay mòng mòng mà là những bản Rumba, Slow nhẹ nhàng hay cả Valse lả lướt…chàng trai quê mùa chính hiệu mê tít nhưng vẫn quê. Mê cô ta kiểu quê. Vậy mà cô ta yêu chết mê chết mệt. Bởi vì có gì đâu, xuất thân của cô ta cũng là…nhà quê. Cô từ quê lên thành phố lập nghiệp mà.
Chàng đề nghị muốn lấy cô làm vợ. Cô đồng ý. Họ đưa nhau về nhà chàng. Mẹ chàng nhìn từ đầu đến chân, ánh mắt không mấy thiện cảm. Suốt cả buổi bà chỉ hỏi mỗi một câu “Cháu đi nắng nhiều hay sao mà trông đen quá” – “Vâng, nghề của cháu đi suốt”. Sau đó cô nghe mang máng là mẹ của anh ta chỉ muốn hai đứa là bạn.
Cô ta thừa biết bà mẹ nào cũng thích con gái trắng trẻo và dịu dàng. Sự rắn rỏi làm các bà sợ. Sợ chúng nó lôi kéo con trai chẳng nghe lời mẹ nữa. “Bọn con gái “chân đi bốt” ấy chỉ ham chơi chẳng biết lo gia đình, lại còn phô phang, ra đường cho dù không cố tình quyến rũ đàn ông nhưng cứ nhí nhảnh là bọn đàn ông lại quay lại nhìn, như thế chẳng phải vô tình mà thành cố ý…lẳng là gì? Cho nên con trai à, nên tìm một cô gái dịu dàng, “chân mang hài”, nó biết chịu thương chịu khó, phục tùng cha mẹ, nghe lời chồng, chỉ biết chăm con. Con thấy đấy, lấy con gái “đi hài” tốt hơn nhiều”.
Cuộc hôn nhân đã thành. Cô hiểu lúc nào mình nên đi bốt và lúc nào mình phải mang hài. Ra ngoài làm việc, quan hệ và khẳng định phong cách, đôi chân của cô phải vững chắc trong đôi bốt model của mình. Đi và chạy phải mang bốt, nếu không làm sao mà kịp với thời đại, kịp với vòng xoay của cuộc sống, với biết bao diễn biến của thời cuộc. Nếu không sẽ chậm nhiều bước chứ không phải một bước.
Nhưng về đến nhà phải tháo bốt ra ngay, mang đôi hài nhẹ nhàng, bước những bước dịu dàng để trở thành một người con hiếu thảo, một người vợ ngoan hiền và một người mẹ dịu dàng với con cái. Tuy vậy đôi khi vẫn phải có một sự kiên quyết trong giải quyết việc gia đình cùng với người chồng của mình. Những lúc đó cô dùng sự năng động, lòng nhiệt tình vốn có trong công việc của mình để có những quyết định nhanh chóng và dứt khoát. Đôi khi ngay cả lúc phải giải quyết những công việc khó khăn, thay vì vội vàng hấp tấp, cô lại bình tĩnh ngồi suy nghĩ và những giây phút dừng lại đó làm cho đầu óc cô sáng suốt hơn, đưa ra những quyết định chính xác hơn.
Cô hiểu cuộc sống là sự cân bằng và hài hòa. Làm được điều đó không khó nếu biết khôn khéo giấu hài trong bốt và giấu bốt trong hài./.”
Mèi Mèi còn nhớ, mới đây Mèi Mèi mới post lên blog cá nhân một series ảnh mình chụp trong trang phục của một cô gái Trung Hoa. Ngay lập tức Mèi Mèi nhận được phản hồi của một cậu em hiện đang du học tại Bắc Kinh: “Chị ơi, sao bây giờ chị vẫn còn mặc trang phục của con gái Trung Quốc những năm 20-30 của thế kỷ trước thế?”
Ừ nhỉ, có lỗi mốt không nhỉ???
Mèi Mèi là một đại diện cho thế hệ 8X đời đầu, cũng trẻ trung và năng động đúng như những gì 8X đã, đang và sẽ thể hiện. Nhưng Mèi Mèi là một cô gái truyền thống! Giữa cuộc sống xô bồ này, những giá trị truyền thống tưởng như chỉ tồn tại ở lớp người xưa, nhưng vẫn được Mèi Mèi tiếp thu và nuôi dưỡng (ai không tin xin cứ hỏi bác ZeS sẽ rõ. Hi hi). Tất nhiên cái hiện đại không phải tất cả đều xấu, nhưng biết kết hợp hài hoà giữa cái cũ – mới, truyền thống – hiện đại mới thật sự là khôn ngoan!

Bình luận qua Facebook

About mrzes

Có thể bạn quan tâm

Giao tiếp

Phải chăng công nghệ đang đi quá nhanh, còn mình thì đang tụt hậu. Không …

Để lại phản hồi

Your email address will not be published. Required fields are marked *