Trang chủ > Phân tích - Bình luận > Cầu Russky tại Vladivostok/LB Nga KHÔNG là cầu dây văng dài nhất thế giới

Cầu Russky tại Vladivostok/LB Nga KHÔNG là cầu dây văng dài nhất thế giới

Để phục vụ cho Hội nghị APEC 2012, Nga đã cho xây dựng hàng loạt các hạng mục cơ sở hạ tầng, trong đó có cây cầu Russky. Cầu Russky là cây cầu dây văng nối phần đất liền của thành phố Vladivostok với đảo Russky, nơi diễn ra Hội nghị. Cây cầu dây văng này dài 3,1km, khoảng cách giữa 2 nhịp cầu là 1,1km (chính xác là 1.104m).

Cầu Russky (ảnh do người viết chụp)

Ngay khi phía Nga tổ chức khánh thành cầu ngày 2/7/2012 (trùng với sinh nhật thành phố Vladivostok), ngày 3/7/2012 tờ VNExpress của Việt Nam đã nổ ngay bài “Nga khánh thành cầu dây văng dài nhất thế giới” (link tại đây).

Sau đó, hàng loạt các báo, trang thông tin điện tử khác đưa tin, và luôn kèm cầu Russky với cụm từ “cây cầu dây văng dài nhất thế giới”.

Thậm chí, wikipedia, wikimadia cũng đưa tin như vậy. Nguồn tại đâytại đây. Trong đó, trang Wikipedia tiếng Việt có viết: “Hai cây cầu dây văng lớn đã được xây dựng để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh, cụ thể là các cầu Zolotoy Rog trong Zolotoy Rog Bay ở trung tâm của thành phố, và cầu đảo Russky từ đất liền ra đảo Russky (nó là cầu dây văng dài nhất thế giới hiện nay). Cơ sở mới của Đại học Viễn Đông Liên bang sẽ được hoàn thành trên đảo Russky vào năm 2012.”

Ngay trang Wikipedia tiếng Nga cũng coi đây là cây cầu dây văng dài nhất thế giới. Trang này viết: “Русский мост — вантовый мост во Владивостоке через пролив Босфор Восточный, соединяет полуостров Назимова с мысом Новосильского на острове Русском. Строительство было начато 3 сентября 2008 года в рамках программы подготовки города к проведению саммита АТЭС в 2012 году. Второй по высоте мост в мире, высота составляет 324 метра. Имеет самый большой в мире пролёт среди вантовых мостов, длиной 1104 метра” (Nguồn tại đây). Bài viết này đưa cầu Russky lên ngôi đầu, nhưng vẫn” thòng” theo cụm từ “длиной 1104 метра” mà không nói rõ đấy chính là độ dài của nhịp, chứ không phải toàn bộ chiều dài của cây cầu. Điều này cũng gây hiểu lầm. 

Cầu Russky nhìn từ ký túc xá Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông (Ảnh do người viết chụp)

Theo quan điểm của người viết, ở đây có sự lập lờ về câu chữ.

Cầu dây văng (tiếng Nga là “вантовый мост”, tiếng Anh là “cable-stayled bridge”) thường có các trụ cầu. Người ta đưa cầu Russky lên hàng đầu thế giới bởi khoảng cách giữa 2 trụ của cầu Russky là dài nhất thế giới, đứng thứ 2 là  cầu Sutong ( 苏通大桥) của Trung Quốc với khoảng cách giữa 2 trụ cầu là 1.088m (nguồn Wikipedia tiếng Anh tại đây). Còn xét về độ dài toàn thể của cây cầu thì cầu Russky chỉ có 3,1km, kém xa các cây cầu dây văng khác. Ví dụ: cầu Sutong là 8206m, cầu Incheon 12.300m, cầu Thượng Hải vượt qua Trường Giang là 12.500m…

Như vậy, rõ ràng, cầu Russky KHÔNG LÀ CÂY CẦU DÂY VĂNG DÀI NHẤT THẾ GIỚI mà chỉ đơn thuần là CÂU CẦU DÂY VĂNG CÓ KHOẢNG CÁCH GIỮA 2 NHỊP LỚN NHẤT THẾ GIỚI.

Chụp ảnh cưới với cảnh cầu Russky (Ảnh do người viết chụp)

Tuy nhiên, điều này chỉ đúng vào thời điểm khánh thành cầu vào tháng 7/2012.

Cầu Gia Thiệu (Jiashao – 嘉绍跨海大桥) của Trung Quốc là cây cầu được thông xe vào tháng 7/2013 (1 năm sau cầu Russky) đã vượt qua cầu Russky của Nga để trở thành cây cầu dây văng có khoảng cách nhịp chính dài nhất thế giới với con số 2.680m. Trang roadtraffic-technology.com đã xếp cây cầu này lên vị trí thứ nhất, đẩy cầu Russky xuống vị trí Á quân với thông tin “The world’s longest cable-stayed bridge is the 2,680m (main span) JiaShao Bridge spanning the Qiantang River at the mouth of Hangzhou Bay in China”. (Nguồn tham khảo tại đây)

Mới cách đây vài hôm, trang nuocnga.info dẫn nguồn từ motthoangnuocnga.com và đăng bài “Cầu Russky – cây cầu dây văng dài nhất thế giới tại Nga” (tại đây).

Bắt đầu từ 1 lỗi của VNExpress.net mà bao năm nay các trang tin tiếng Việt và người Việt (trong đó có cả các lưu học sinh Việt Nam tại Vladivostok) vẫn cứ nghĩ rằng cầu Russky là dài nhất thế giới. Điều này quả là khó chấp nhận, nhất là khi nó đã trở thành tiềm thức ăn sâu vào trong suy nghĩ của mỗi người.

Vì điều này không đúng!

 

Bình luận qua Facebook

About mrzes

Có thể bạn quan tâm

Giải cứu thịt lợn: Mất bò mới lo làm chuồng hay Bắt cóc bỏ đĩa?

Mấy hôm nay đọc báo, thấy nhiều thông tin về việc giải cứu thịt lợn. …

Để lại phản hồi

Your email address will not be published. Required fields are marked *