Trang chủ > Nhiếp ảnh và Hội họa > Hội họa > Bức họa “Cái yên tĩnh vĩnh hằng” của Levitan

Bức họa “Cái yên tĩnh vĩnh hằng” của Levitan

Nhắc tới tên tuổi Lêvitan, nhiều người thường nhắc tới bức tranh tuyệt vời ông vẽ năm 1895 – bức “Mùa thu vàng”, cũng như nhiều bức tranh quyến rũ về cảnh sắc thiên nhiên Nga, trong đó có nhiều bức đặc tả ruộng đồng, cô thôn, thấm thía một vẻ hoang liêu, tịnh vắng.

Mỗi lần xem tranh là một lần lòng ta quặn thắt vì vẻ “đẹp và buồn” của chúng. Tuy nhiên, bức tranh có tầm vóc tư tưởng nhất, hay được các nhà nghiên cứu mỹ thuật bàn tới nhất lại chính là bức “Cái yên tĩnh vĩnh hằng”. ý đồ xây dựng bức tranh tuyệt tác này bắt nguồn từ lần Lêvitan cưỡi ngựa đi chơi xa. Từ lâu ông đã nghe những câu chuyện về cái tu viện cổ kính thời xa xửa xa xưa ở ngay chỗ trang trại Garuxôvô, nghe kể về những tu sĩ sống trên hòn đảo của hồ Uđômli.

Hồ Uđômli rất trong xanh, ở giữa có một hòn đảo nhỏ. Lêvitan nhìn thấy ngôi nhà thờ và nghĩa trang ở trên bờ, nhưng trong bức phác thảo, ông đưa nhà thờ ấy ra ngoài đảo nhỏ.

Có lẽ chưa bao giờ, ở đâu nhà danh họa lại thấy có một bầu trời mênh mông, vô tận như thế này, và nước thì sáng trắng như màu sữa. Lêvitan vẽ phác thảo đầu tiên của tác phẩm “Cái yên tĩnh vĩnh hằng”. Âm thanh buồn, trang trọng của “Hành khúc lễ tang” trong bản “Giao hưởng anh hùng” của Bêthôven như cuốn lấy, ám ảnh tâm trí ông suốt thời gian ông vẽ bức tranh.

Giờ đây, nhìn bức tranh, ta có thể thấy những đám mây vần vũ trong nền trời pha trộn màu đen và màu tím ngát. Có cảm tưởng như thời giai vùn vụt trôi qua. Để nhấn mạnh sự “vĩnh hằng” này, Lêvitan đã thay nhà thờ kiểu mới trong tranh bằng ngôi nhà thờ dựng bằng gỗ cổ kính mà ông thấy ở Plêxơ.

Sau khi hoàn thành một thời gian, bức tranh đã được bày tại viện bảo tàng mang tên nhà sưu tập tranh nổi tiếng nước Nga thời bấy giờ: Tơrêchiacốp.

Bình luận qua Facebook

About mrzes

Có thể bạn quan tâm

“Thuần phục” máy ảnh DSLR trong 10 phút

Với một chiếc máy ảnh số DSLR cao cấp, bạn không thể cứ đọc hơn …

Để lại phản hồi

Your email address will not be published. Required fields are marked *