Trang chủ > Tản mạn > Tình người – Tình chó

Tình người – Tình chó

Đây là bài viết được Thạc sỹ, Giảng viên luật Nguyễn Văn Huyên sưu tầm. Mr Zes vô tình gặp được bài này và thấy đây là một bài học về cách viết, cách thể hiện. Đọc xong mới thấy mình cần phải sống tốt hơn và anh em ta phải học nhiều hơn nữa về cách viết, các sử dụng từ ngữ.

Đây là bài diễn văn của luật sư Geogre Graham Vest tại phiên toà xét xử vụ kiện đối với một người làm chết con chó của một ông hàng xóm. Từ một sự kiện tưởng như nhỏ, lời bào chữa của luật sư đề cập đến câu chuyện giữa con người với nhau, với những triết lý đời thường vô cùng sâu sắc khiến chúng ta phải suy ngẫm. Đọc xong, chúng ta không khỏi liên tưởng đến “cậu Vàng” của lão Hạc trong chuyện ngắn của nhà văn Nam Cao và câu châm ngôn “Con không chê cha mẹ khó, chó không chê chủ nghèo” của dân tộc ta.
Người bạn tốt nhất mà con người có được trên thế giới này có thể một ngày nào đó quay ra kẻ thù chống lại ta. Con cái mà ta nuôi dưỡng với tình yêu thương hết mực rồi ra có thể là một lũ vô ơn. Những người gần gũi, thân thiết ta nhất, những người mà ta gửi gắm hạnh phúc và danh dự có thể trở thành kẻ phản bội, phụ bạc lòng tin cậy và sự trung thành. Tiền bạc mà con người có được rồi sẽ mất đi. Nó mất đi vào lúc mà ta cần đến nó nhất. Tiếng tăm của con người cũng có thể tiêu tan trong phút chốc bởi hành động dại một giờ. Những kẻ phủ phục tôn vinh ta khi ta thành đạt có thể sẽ là những kẻ đầu tiên ném đá khi ta sa cơ. Duy chỉ có một người bạn hoàn toàn không vụ lợi mà con người có được trong thế giới ích kỷ này, một người bạn không bao giờ bỏ rơi ta, không bao giờ tỏ ra vô ơn hay tráo trở, đó là con chó của ta. Con chó của ta luôn ở bên cạnh ta trong phú quý cũng như lúc bần hàn, khi khoẻ mạnh lẫn lúc ốm đau. Nó ngủ trên nền đất lạnh, dù gió đông cắt da cắt thịt hay bão tuyết lấp vùi, miễn sao được cận kề bên chủ là được. Nó hôn bàn tay ta dù khi ra không còn thức ăn gì cho nó. Nó liếm vết thương và những trầy xước mà ta hững chịu khi va chạm với cuộc đời tàn bạo này. Nó canh giấc ngủ cho ta như thể ta là một ông hoàng dù ta có thể chỉ là một kẻ ăn mày. Dù khi đã tán gia bại sản, thân tàn, danh liệt, thì vẫn còn con chó trung thành với tình yêu nó dành cho ta như thái dương trên bầu trời. Nếu chẳng may mà số phận đá ta ra rìa xã hội, không bạn bè, vô gia cư, thì con chó trung thành chỉ xin ta một ân huệ là cho nó được đồng hành, cho nó làm kẻ bảo vệ ta trước hiểm nguy, giúp ta chống lại kẻ thù. Và một khi trò đời hạ màn, thần chết đến rước linh hồn ta đi, để lại thân xác ta trong lòng đất lạnh, thì khi ấy, khi tất cả thân bằng quyến thuộc đã phủi tay sau nắm đất cuối cùng và quay lại sống tiếp cuộc đời của họ, thì khi ấy vẫn còn bên nấm mồ ta, con chó cao thượng nằm gục mõm giữa hai chân trước, đôi mắt buồn vẫn mở to chảnh giác trung thành và chân thực ngay cả khi ta chết rồi.

Bình luận qua Facebook

About mrzes

Có thể bạn quan tâm

Giáng sinh, năm mới và cây thông ở Nga

Hôm nay là ngày Noel (hay còn gọi là Giáng Sinh, 25/12), nên mọi người …

Để lại phản hồi

Your email address will not be published. Required fields are marked *