Trang chủ > Tha hương ký > Tha hương ký 17: Lang thang đến Nakhodka

Tha hương ký 17: Lang thang đến Nakhodka

Một lần có việc phải đi Nakhodka, bị cảnh đẹp mùa thu trên đường hút mất tâm trí. Biết là có thể không kịp, nhưng cũng rủ rê anh chị em sinh viên cùng lang thang trên tuyến đường đi Nakhodka để xem thiên nhiên ở đây ra sao.

n000

Tuyến đường dự kiến

Nhóm gồm có 4 người, cùng cưỡi trên con ngựa Rô-xi-nan-tê lọc cọc của mình, rời khỏi ký túc xá lúc 9h sáng. Gió mạnh. Nhiệt độ ngoài trời khoảng 0 độ C.

Chạy theo tuyến đường M60 hướng về sân bay quốc tế Vladivostok, cả nhóm gặp một cánh đồng cỏ lau ngay bên phải hướng đi. Bên kia đường cũng là một bãi cỏ lau đẹp hơn, nằm sát bờ biển nhưng do vướng tuyến đường cao tốc nên cả nhóm đành dừng lại ở bãi bên phải để ngắm nghĩa, chụp ảnh check-in.

n001

n002

n003

Qua sân bay quốc tế Vladivostok, cả nhóm gặp một trang trại nên ghé thăm. Cũng vì tò mò thôi. Rất may là nhóm gặp được vợ chồng ông chủ trang trại hiền và hiếu khách. Ông chủ Sisilin Alexander nhiệt tình dẫn cả nhóm đi tham quan khắp trang trại. Thậm chí ông còn mang cả những bộ quần áo ngày lễ của người dân cho mấy cô cậu sinh viên mặc thử và chụp ảnh.

 

n004

Ông chủ trang trại

n005

n006

n007

Ông chủ còn đọc thơ cho cả bọn (khó hiểu lắm)

n008

Chiếc máy cày – món quà của Tổng thống Nga

n009

Máy cày cũ thì “nghỉ hưu” ở một góc vườn

n010

“Cô dâu”

n011

n012

Vườn ong

Đến đầu thành phố Zavodskoi, nhóm ghé vào cửa hàng để mua bánh mỳ, thịt nguội, nước uống rồi vào tham quan thành phố.

n013

Zavodskoi là một thành phố nhỏ, trực thuộc thành phố Artem, cách Artem khoảng 20km. Trong thành phố có mấy nhà máy công nghiệp, có lẽ vì vậy mà có tên Zavodskoi. Nghe nói trong thành phố này có 1 người Việt Nam đang sinh sống. Người này đã lấy vợ Nga, có 2 con cũng đang học tại DVFU. Chỉ biết vậy chứ không biết cách liên lạc. Nếu biết, chắc chắn là kéo nhau vào thăm đồng hương rồi.

Thành phố nhỏ, nhà cửa khá cũ và đều mang đặc trưng từ thời Liên Xô. Quảng trường trung tâm thành phố cũng không lớn, nhỏ hơn 1 sân bóng đá tiêu chuẩn, đơn sơ một bức tượng và hai khẩu pháo. Có một cặp vợ chồng trẻ dẫn đứa con gái nhỏ của họ đi chơi quảng trường. Mấy cô gái trong nhóm tất nhiên không bỏ qua việc làm quen với cô bé người Nga. Cả bọn xúm vào cho bồ câu ăn và làm trò vui để cô bé cười.

n014

n015

Rời Zavodskoi, xe chạy theo hướng đường Tumanaya (A188) hướng về Nakhodka, dọc đường gặp những cánh đồng lớn với những đàn bò tha thẩn gặp cỏ.

n016

Bên đường A188

n018

Đi qua địa phận quận Skotovsky, cả bọn lại dừng để chụp ảnh – đúng kiểu du lịch check-in – rồi tiếp tục chạy thêm 1 đoạn ngắn đến bờ sông Skovovskaya.

n017

Sống Skotovskay a yên bình chảy giữa rừng cây. Bên bờ sông là rừng lau bạc. Mơ mộng, và bình yên.

n019

n20

n21

Sông Skotovskaya

Đến Sharevka, nhóm gặp một cánh đồng. Người ta đã cắt cỏ và bó thành những cuộn to để làm thức ăn cho gia súc vào mùa đông. Lại băng qua đường và nghịch ngợm, chụp ảnh…

n22

n23

Dọc đường, xe ghé vào thăm thành phố Bolsoi Kamen (Hòn đá to). Đây là thành phố mà các sinh viên DVFU vẫn có thể nhìn thấy mờ mờ từ phía bờ biển Vladivostok vào những hôm thời tiết tốt, nhưng để đến được tận nơi thì phải vượt qua cả trăm km đường đất. Đường vào thành phố là một con đường độc đạo chỉ có 2 làn xe chạy giữa cánh đồng. Hôm đó có một đám cháy rất to trên cánh đồng (có lẽ do người dân đốt cỏ để chuẩn bị cho mùa gieo hạt nhưng không kiểm soát được ngọn lửa).

n24

n25

Bolsoi Kamen lớn hơn Zavodskoi hay Artem, có lẽ cũng gần bằng Vladivostok. Điều thú vị là thành phố có một chi nhánh của DVFU.

n26

Chi nhánh của DVFU tại Bolsoi Kamen

Đến 15h30, xe dừng tại quán Mỏ neo để cả nhóm cùng nghỉ ngơi, uống trà rồi lại tiếp tục hành trình qua bãi biển Volchanhets.

n27

Quán Mỏ neo

teatime

Teatime

Volchanhets nằm bên bờ biển Nhật Bản (không phải là của Nhật Bản nhé) là một trong số ít những bãi biển có bờ cát rộng và dài. Do địa hình nhiều đồi núi nên các bãi biển của vùng Primorye nhiều đá. Chính vì vậy mà Volchanhets thu hút khá đông khách du lịch. Nhưng với thời tiết gió, lạnh như ngày hôm nay thì ngoài nhóm sinh viên, chẳng còn ai đến với biển.

n30

n29

Tiếp tục hành trình, nhóm sinh viên đã chạm đến Nakhodka. Đây là một thành phố cảng lớn của vùng Primorye. Tại đây cũng có cộng đồng người Việt khá đông, chủ yếu buôn bán ở 2 khu chợ lớn của thành phố. Tuy nhiên, khi đến nơi thì trời đã về chiều nên cả nhóm chỉ kịp dừng lại ở khu phố Tầu ngay đầu thành phố để tham quan một chút rồi quay trở về Vladivostok.

n28

n32   Nhìn những ảnh này, không ai nghĩ đây là ở nước Nga

Đến 21h, cả nhóm đã hoàn thành chuyến đi, hoàn thành khoảng 450km, an toàn trở về ký túc xá.

n31

Một chuyến đi theo kiểu lang thang và check-in. Tuy buồn vì thời tiết đã sang mùa, không kịp “gặp gỡ với mùa thu” nhưng cũng mang lại nhiều điều vui, những khám phá thú vị và giúp giải tỏa những căng thẳng của cuộc sống nơi xứ người.

Nếu có điều kiện, lại tiếp tục thực hiện một chuyến đi nữa, nhưng phải đúng mùa thu!

Bình luận qua Facebook

About mrzes

Có thể bạn quan tâm

Tha hương ký 19: Cafe

Tha hương ký 3 tôi đã viết về “Kafema – cafe Việt nơi đất khách“, …

Để lại phản hồi

Your email address will not be published. Required fields are marked *