“Nổi”

Trên đời có nhiều cái có thể làm cho người ta “nổi”, nhưng làm như ông Nguyễn Thiện Nhân – Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo thì không phải ai cũng dám và không phải ai cũng làm được!

Ngay từ những ngày đầu tiên mới đảm nhiệm cương vị Bộ trưởng Bộ Giáo dục, ông Nguyễn Thiện Nhân đã làm người ta phải nhớ đến mình bằng một loạt các chính sách không mới nhưng rất mới. Cái không mới là những chính sách rất “kêu” như “nói không với tiêu cực” hay “học thật, thi thật” v.v… Cái mới là những chính sách đó không chỉ dừng lại ở những khẩu hiệu, những đợt tuyên truyền rầm rộ trên các phương tiện thông tin đại chúng mà nó đi thẳng vào các nhà trường.
Biểu hiện rõ nhất của cái mới là kết quả thi tốt nghiệp trung học năm học 2006-2007: chỉ tính riêng hệ trung học phổ thông kỳ thi lần một chỉ có 67,5% đỗ tốt nghiệp (thậm chí có trường không đỗ học sinh nào);thêm cả lần hai là 80,38%; hệ trung học bổ túc cả hai đợt là 46,26% so với năm học 2005-2006: THPT: 92% BTTH: 74,6%. Một con số đã làm chấn động dư luận và tốn không biết bao nhiêu giấy mực của báo chí Việt Nam lúc đó.
Đấy chỉ mới là một ví dụ điển hình về ông Nguyễn Thiện Nhân, về cái sự “nổi” của một con người dám “đương đầu” với những thói quen, lề lối cũ để cải thiện nền giáo dục vốn đã và đang phải đối mặt với hàng loạt “tiến sỹ giấy”, với sự “ngồi nhầm lớp”…
Và thêm một lần nữa, Nguyễn Thiện Nhân lại cho thiên hạ biết mình là ai với một chiêu “nổi” nữa: TUYỂN THỨ TRƯỞNG!
Ngày 23 tháng 6 năm 2008, trên website của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đăng một bản tin gửi Chủ tịch Ủy ban nhân các tỉnh, thành phố, Ban Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, Giám đốc và Hiệu trưởng các trường đại học, cao đẳng, Vụ trưởng, Cục trưởng, Viện trưởng các đơn vị trực thuộc Bộ, Chánh Văn phòng, Chánh Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo, Giám đốc các Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh, thành phố để tìm kiếm một vị thứ trưởng mới thay cho thứ trưởng Trần Văn Nhung chuẩn bị nghỉ hưu vào tháng 10 tới.
Đành rằng tiêu chí tuyển lựa cấp dưới của ông chưa thực sự “thoát”, vẫn còn chịu ảnh hưởng của những cái “cũ” trong các điều kiện tuyển chọn. Tuy nhiên, chúng ta có thể nhận thấy ở đây một bước đột phá trong tình hình xã hội Việt Nam hiện nay.
Đọc thông báo TUYỂN THỨ TRƯỞNG trên website của Bộ Giáo dục, Phong tôi chợt liên tưởng đến chuyện cầu người hiền tài ra giúp nước của các vị minh quân thời xưa.
Thiết nghĩ, ông Nguyễn Thiện Nhân đang làm một việc hết sức hợp lòng dân – từ “dân” theo đúng nghĩa đen. Và có lẽ, đây cũng là một sự “nổi” đáng làm, một tiền lệ tốt cho các nhà lãnh đạo chủ chốt của đất nước cũng như của các địa phương!
“Nổi” như thế lại hay!

Bình luận qua Facebook

About mrzes

Có thể bạn quan tâm

Giải cứu thịt lợn: Mất bò mới lo làm chuồng hay Bắt cóc bỏ đĩa?

Mấy hôm nay đọc báo, thấy nhiều thông tin về việc giải cứu thịt lợn. …

Để lại phản hồi

Your email address will not be published. Required fields are marked *