Trang chủ > Tản mạn > Nỗi đau

Nỗi đau

Thông thường, mỗi bệnh nhân nói chung, sau một lần phẫu thuật đều được các bác sỹ, người thân và ngay cả chính bản thân họ yêu cầu nghỉ ngơi, dưỡng bệnh để tránh việc vết thương tái phát…

Tôi quên một người, vẫn quen gọi là chú H. Đây là một con người của thể thao: da đen, rắn chắc, cao, 50 tuổi nhưng chưa hề có bụng phệ, đánh bóng chuyền vẫn có thể 1vs1 với 1 thanh niên; chơi tốt bóng bàn, bóng chuyền, bóng đá, tennis. Chú H. lấy thể thao làm thứ duy nhất để giải trí. Rồi đến một ngày, chú H. vào viện mổ ruột thừa. Mổ nội soi thôi, và phát hiện rất sớm nên không hề có vấn đề gì phải e ngại. Nhưng sau khi ra viện, phải mất một thời gian khá dài chú mới có thể quay trở lại với sở thích chơi thể thao của mình. Chú cần thời gian cho vết thương lành.
Thằng bạn thân của tôi bị “thoát vị đĩa đệm” nơi cột sống. Nó là một đứa ham mê thể thao, đặc biệt là bóng đá, và cũng đã từng là một tiền vệ không thể thiếu trong đội bóng lớp tôi. Nhưng từ khi mắc bệnh, nó đã phải từ giã môn thể thao mà nó yêu thích nhất. Nó chuyển sang chơi cầu lông. May mắn thay, đến bây giờ bệnh tình của nó gần như đã khỏi, nhưng với môn thể thao mà nó yêu thích nhất xưa nay thì nó vẫn giữ khoảng cách, vẫn chỉ là “quan sát viên” chứ không có đủ gan góc để lao vào những trận cầu dữ dội như thuở học trò. Tình yêu với trái bóng vẫn còn nguyên, nhưng nó không thể làm gì hơn. Chỉ với một trận bóng nhỏ cũng đủ làm vết thương của nó tái phát! Nó cần được nghỉ ngơi và tránh đụng chạm đến nỗi đau trên cột sống của nó. Có lẽ, mãi mãi nó không bao giờ được chơi bóng đá!
Mỗi một người, khi bị đau yếu đều cần có sự chữa trị kịp thời. Và sau mỗi đợt chữa trị, dù mức độ thành công có là 100% thì người ta vẫn cần một thời gian để “lành miệng vết thương”. Đó là thời gian người bệnh cần được nghỉ ngơi, điều dưỡng và trong thời gian đó, người bệnh cần tránh mọi hoạt động làm ảnh hưởng tiêu cực tới vết thương.
Với vết thương trên thân xác con người, ta có thể có bác sỹ chữa trị, thời gian dưỡng bệnh có thể cỉ một vài ngày, có thể vài năm, mọi vết thương đều có thể lành!
Nhưng vết thương lòng thì khó khăn hơn gấp vạn lần!
Khi đã tạo ra một vết thương lòng là bạn đã làm người khác mất đi một phần tình cảm đối với mình.
Khi đã tạo ra một vết thương lòng là bạn đã làm người khác mất đi một phần niềm tin đối với mình.
Chỉ mất một phần niềm tin, chỉ mất một phần tình cảm thôi, nhưng khi muốn cứu vãn lại thì khó khăn vô cùng!
Dù bạn có là bác sỹ chuyên khoa giỏi nhất thế giới cũng chắc gì đã chữa được vết thương lòng mà bạn đã tạo ra đối với người khác? Dù bạn đã chữa khỏi cho người ta, nhưng nếu không khéo léo, không thực lòng thì bạn lại rất dễ vô tình đụng chạm tới vết thương mà mình đang cố gắng để hàn gắn nó lại.
Mỗi vết thương lòng khi được bạn cố gắng chữa lành, nó sẽ không bao giờ lành hẳn, nó vẫn còn ẩn nấp đâu đó, và chỉ một sự vô tình rất nhỏ của bạn thôi cũng khiến nó tái phát thật nặng nề, hoàn toàn có thể nặng hơn lần đầu tiên bạn gây ra nó.
Mỗi vết thương trên thể xác con người đều có thể chữa lành, nhưng vết thương lành thì không bao giờ có thể làm được. Nhưng hoàn toàn có thể khống chế những vết thương đó ở trong một mức độ mà ta có thể “kiểm soát” được. Tuỳ theo mỗi người, đối tượng và mỗi mức độ “đau thương” mà có cách để “kiểm soát” nó.
Tôi không thể khuyên các bạn làm như thế nào.
Đơn giản vì tôi cũng chẳng biết làm thế nào!

Bình luận qua Facebook

About mrzes

Có thể bạn quan tâm

Truyện ngắn: Cái ngày xưa

⁃ Em đưa chị ra đảo nhé, ngày xưa anh ấy muốn chị ra chơi …

Để lại phản hồi

Your email address will not be published. Required fields are marked *