Trang chủ > KHCN > Hé lộ về tên lửa Musudan trong lễ diễu binh Triều Tiên

Hé lộ về tên lửa Musudan trong lễ diễu binh Triều Tiên

Sau một thời gian chờ đợi, cuối cùng thì tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan của CHDCND Triều Tiên cũng đã xuất hiện trước công chúng trong lễ duyệt binh lịch sử, chào mừng 65 năm Đảng CS Triều Tiên. Musudan có đầu nhọn, dài trông giống hình dạng của một chiếc bút bi.
Nguồn: http://bee.net.vn/channel/1984/201010/CHdCNd-Trieu-Tien-khoe-ten-lua-dan-dao-tam-trung-Musudan-1773224/
16/10/2010 10:03:48

Tên lửa này của CHDCND Triều Tiên đã được các cơ quan tình báo các nước, các phương tiện thông tin đại chúng hết sức quan tâm. Thông tin chính xác về tên lửa này đến nay vẫn chưa được khẳng định. Qua vẻ bề ngoài của tên lửa được phô diễn trong buổi diễu binh, có thể thấy được sự tương đồng của Musudan với tên lửa R-27 của Nga.

e
g
Tên lửa R-27 của Nga

Theo tờ Chosun, thực ra Musudan đã được đưa ra giới thiệu lần đầu tiên trong cuộc diễu binh vào tháng 4/2007 nhưng chưa bao giờ được xuất hiện trên các phương tiện truyền thông của thế giới. Cũng theo tờ báo này, tầm bắn của Musudan là từ 3.000 đến 4.000km.

Hầu hết các nguồn tin đều cho rằng, Musudan được sản xuất dựa trên phiên bản R-27 của Nga những năm 1960 nhưng đã được CHDCND Triều Tiên nội địa hóa. Mặc dù công nghệ tên lửa này của Nga đã lỗi thời nhưng các chuyên gia đều cho rằng nó vẫn được CHDCND Triều Tiên sử dụng trong suốt một thập kỷ qua.

Thông tin chi tiết về chương trình tên lửa Musudan của CHDCND Triều Tiên vẫn còn tương đối chắp vá. Tình báo của Israel cho rằng nó là phiên bản khác của tên lửa BM-25. Mỹ thì đặt tên cho chương trình này là “Musudan” theo tên của thị trấn gần trung tâm thử nghiệm tên lửa.

Tầm bắn của tên lửa này cũng gây tranh cãi trong cộng đồng tình báo. Theo nguồn tin tình báo của Israel thì tầm bắn của tên lửa R-27 của Bắc Triều Tiên đặt ở Iran đạt tới 2.500km. Tình báo Mỹ thì báo cáo tầm bắn của nó là 3.200km. Có thể có vài phiên bản khác nhau của loại tên lửa này với các tầm bắn từ 2.000 đến 4.000km. Với tầm bắn 3.200km thì Musudan có thể đánh bất kỳ mục tiêu nào ở Đông Á (bao gồm các căn cứ Mỹ tại Guam, Okinawa và Hawaii).

Các chuyên gia đánh giá rằng loại tên lửa này có tải trọng 19.000kg, chiều dài 12m, đường kính thân 1,5m và tải trọng từ 1.000 đến 1.200kg. Các thông số của đầu đạn chưa được xác định rõ mặc dù tải trọng 1.000kg có thể tương đương với đầu đạn trung bình với chất nổ cực mạnh, đầu đạn hóa học hoặc đầu đạn hạt nhân.

Tên lửa này nhỏ hơn nhưng có tầm bắn xa hơn No Dong và Taepo Dong 1, với độ chính xác cao hơn (độ sai lệch mục tiêu khoảng 1.6km). Độ chính xác này là đủ để thực hiện các đợt tấn công các mục tiêu mềm và lớn như các thành phố, bến cảng hoặc căn cứ.

Mặc dù thiết kế của loại tên lửa này là từ loại tên lửa phóng từ tàu ngầm của Nga, CHDCND Triều Tiên đã có ý định vận chuyển và phóng tên lửa này từ xe tải hoặc từ tàu chiến.

d
f
d
f
So sánh R-27 với Musudan

Kỹ thuật R-27 được nhập vào CHDCND Triều Tiên từ giữa thập niên 1990. Mẫu đầu tiên được giới thiệu vào năm 2000, nhưng chưa có báo cáo nào về việc phóng thử nghiệm.

Vào năm 2003 và 2004 người ta tin rằng CHDCND Triều Tiên đã tiến hành những thí nghiệm về động cơ, nhưng những cuộc thí nghiệm này vẫn chưa được tuân thủ theo tiêu chuẩn của một tên lửa hoàn chỉnh.

Theo một bản báo cáo khác năm 2006, tối đa 50 tên lửa được sản xuất và triển khai với những thiết bị bí mật. Trong khi đó, một bản báo năm 2007 từ của Hàn Quốc lại cho rằng CHDCND Triều Tiên có ý định lắp tên lửa này trên những con tàu thương mại. Một vài bản báo cáo cũng đưa ra nhận định rằng CHDCND Triều Tiên đã hợp tác với Iran trong dự án Musudan.

Theo thông tin của lực lượng tình báo Mỹ thì hiện có hơn 10 tên lửa loại này được đặt tại căn cứ tên lửa ở Yangdok, tỉnh Pyongan Nam và Sangnam-ni, Hochon, tỉnh Hamgyong Bắc.

Chi tiết kỹ thuật:

Nước sản xuất: CHDCND Triều Tiên
Nước hỗ trợ sản xuất: Iran
Tên gọi khác: No Dong B; BM-25 (Ktra lại)
Lớp: Tên lửa đạn đạo tầm trung
Chiều dài: 12m
Đường kính thân: 1,5m
Trọng lượng phóng: 19.000kg
Tải trọng: 1.000-1.200kg
Nhiên liệu: Lỏng
Tầm bắn: 3.200km
Bình luận qua Facebook

About mrzes

Có thể bạn quan tâm

Hải quân Indonesia sẽ bổ sung thêm 30 tàu ngầm

Lực lượng Hải quân Indonesia có nhiệm vụ tuần tra và bảo vệ vùng biển …

Để lại phản hồi

Your email address will not be published. Required fields are marked *