Trang chủ > Tản mạn > Câu chuyện con rồng trong khuôn viên Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông (DVFU) trên đảo Russky

Câu chuyện con rồng trong khuôn viên Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông (DVFU) trên đảo Russky

Trước cửa tòa nhà chính của DVFU trên đảo Russky (Vladivostok/LB nga) có một con rồng sắt to tướng nhìn ra vịnh Ajax. Nhiều sinh viên, ngay cả sinh viên người Nga cũng chưa chắc đã hiểu về nguồn gốc con rồng này.

Lần mò theo địa chỉ website có khắc dưới bệ con rồng thì tìm thấy tác giả của bức tượng. Đó là nghệ sỹ người Hà Lan, Joshua Pennings. Nghệ sỹ này chuyên sáng tác, chế tạo các tác phẩm khá khác lạ bằng các vật liệu kim loại, mà hầu hết là chim, thú… và phần đa là… quái thú!
Ngay trên trang chủ của website, ảnh con rồng chiếm một mảng lớn. Có lẽ, đây là một tác phẩm khá ưng ý của Joshua Pennings.

Trên trang chủ joshuapennings.com
Lòng vòng ở bên trong site thấy có giới thiệu sơ qua về bức tượng rồng này: “Con rồng thân thiện hiện đang nhìn ra vịnh ở Vladivostok”.


The Friendly Dragon is now looking out over the bay in Vladivostok (nguồn: joshuapennings.com)
Mới đây, tôi có hiệu đính cuốn sách quảng bá về trường DVFU cho các sinh viên người Việt thì thấy nhà trường dành hẳn một phần (hơn 1 trang A4) để giới thiệu về con rồng. Đại ý, đây là con rồng thần đã đi tìm viên ngọc trai tri thức nhưng lại làm rơi xuống vịnh Ajax và từ đó mọc lên trường DVFU. Giờ đây, rồng “trụ” lại khuôn viên của trường để hàng ngày “chiến đấu với thế lực đen tối của sự lười biếng và dốt nát, mang lại sự phồn vinh của kiến thức và khoa học cho ngôi nhà tri thức – Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông”.


Rồng nhìn ra vịnh Ajax


Sinh viên Việt Nam bên Rồng thần của DVFU

Chả biết từ một tác phẩm nghệ thuật của người nghệ sỹ Hà Lan trở thành một thần thoại, một truyền thuyết ra sao nhưng có vẻ bức tượng bằng sắt này cũng có chút “linh thiêng”. Một lần vô tình ngó nghiêng, tôi phát hiện ra trong miệng của chú rồng đầy những đồng rub kim loại.


Đầu rồng…


miệng rồng thần he hé, để lộ những đồng rub…

Phải chăng các cô cậu sinh viên đã “nhét xu miệng rồng” để cầu may mắn trong các kỳ thi?
Nếu đúng như thế thật thì hóa ra không chỉ ở Việt Nam mới có trò “nhét tiền vào tay Phật”!

Khoe thêm bà con tấm ảnh Bình minh trên vịnh Ajax:

Bình luận qua Facebook

About mrzes

Có thể bạn quan tâm

Truyện ngắn: Cái ngày xưa

⁃ Em đưa chị ra đảo nhé, ngày xưa anh ấy muốn chị ra chơi …

Để lại phản hồi

Your email address will not be published. Required fields are marked *