Trang chủ > Tản mạn > Báo gì?

Báo gì?

Bài phỏng vấn một bác nông dân…

Mr Z: Bác đưa hàng ra thế này lời lãi có cao không ạ?
Bác nông dân (BND): Ối dào, cái nghề này có kiếm được là bao đâu chú, mình cố gắng lấy công làm lãi, chịu khó thức khuya dậy sớm thôi. Nếu không phải vì thằng cháu đang học hành chắc tôi cũng chẳng theo nghề này làm gì cho vất vả chú ạ.
Mr Z: Vâng, thức khuya, dậy sớm để đi xa như thế thì cũng vất vả thật đấy. Nhưng chắc là cũng phải có chút lãi tương đối chứ bác. Bưởi Đoan Hùng nhà bác vẫn nức tiếng cả nước cơ mà!
BND: Ấy, cách đây mấy tháng thì cũng được đấy chú ạ. Nhưng vừa rồi nghe báo chí nói mấy cái vụ ung thư gì đó, có bán được đâu chú. Nông dân chúng tôi học hành chả có mấy, biết gì đâu chú, nghe nói ăn bưởi bị ung thư là giật mình. Giật mình không phải vì mình ăn bưởi, mà vì người ta không còn ăn bưởi của mình nữa. Không lo mình bị ung thư mà lo thằng cháu không thể học xong đại học nữa. Nghĩ mà xót xa quá!
Mr Z: Vâng, em nghe nói ở đồng bằng sông Cửu Long, giá bưởi đang bán chạy mà thành ra ế, giảm giá còn một phần năm vẫn không có người mua.
BND: Thế mới chết đấy chú ạ!
Mr Z: Nhưng bác yên tâm đi, đài báo đang đăng ầm ỹ lên là bưởi “ma de in Việt nam” không việc gì, chỉ có bưởi “ma de in U ét xì a” mới bị thôi mà. Em còn nhớ ông Nguyễn Lân Hùng lên ti vi phân tích rõ ràng rằng bưởi ta (tên tiếng Tây là Po-me-lo) thì không việc gì, còn bưởi Tây là “gờ rếp phờ rút” gì đó mới bị. Bưởi này nó ở tận bên Mỹ cơ, mà chỉ ở Ha Oai và Ca-li-phoóc-ni-a mới bị thôi bác ơi! Ông ấy còn nói rõ ràng rằng: “Các bà, các chị nhà ta cứ ăn bưởi thoải mái mà không phải lo gì ung thư hết. Ngược lại, bưởi rất tốt cho sức khỏe”.
BND: Ấy, tôi cũng có xem rồi, còn đọc nhiều báo khác cũng thấy như thế. Thế nhưng chú chẳng biết đâu, người ta cứ nghe nói “ăn bưởi sẽ bị ung thư vú” thế là chả ai mua nữa. Anh có là bưởi Diễn, bưởi Đoan Hùng, bưởi Năm Roi cũng đều như nhau, đều là ế hết chú à.
Bác nông dân rít một hơi thuốc lào, nhả ra một làn khói trắng rồi tiếp:
Mà cũng lạ cho cái anh nhà báo nào, chả hiểu trình độ của các anh như thế nào hay tại các “Sếp báo” ép quá nên dịch bừa cho có bài, bưởi Tây mà cứ lẫn với bưởi ta. Cuối cùng chỉ khổ những thằng trồng bưởi như tôi. Báo mà như thế có mà là BÁO HẠI!
Các bác ạ, các bác đừng nghĩ Phan Linh em có thành kiến gì, nhất là mấy bác nhà báo. Đây chỉ là chuyện mà em ghi lại thôi. Mà các bác cũng chẳng phải lo, chẳng qua là con sâu làm rầu nồi canh, chỉ có điều lần này sâu phá ác quá thôi mà. Em xem trên báo có đoạn đưa ra nguyên văn câu kết luận của các nhà KH Mỹ: Grapefruit intake may increase the risk of breast cancer among postmenopausal women“.
Chả biết bưởi Tây hay bưởi Ta, bác nào giỏi tiếng Tây dịch giúp em với!

Bình luận qua Facebook

About mrzes

Có thể bạn quan tâm

Truyện ngắn: Cái ngày xưa

⁃ Em đưa chị ra đảo nhé, ngày xưa anh ấy muốn chị ra chơi …

Để lại phản hồi

Your email address will not be published. Required fields are marked *